Zalo Official Account Cho Doanh Nghiệp

Zalo Official Account là gì ?

Zalo Official Account (OA) là trang thông tin chính thức của doanh nghiệp, nhãn hàng, tổ chức và cộng đồng trên Zalo, với mục đích tương tác, kết nối, truyền tải thông tin, và mang lại giá trị cho người dùng Zalo.

Bạn có thể tạo ngay tài khoản Official Account (gọi tắt là OA) trên Zalo bằng tài khoản cá nhân của bạn. Zalo Official Account được chia ra làm 3 loại tài khoản là: Nội dung (Media), Cửa hàng (Zalo Shop – Service), Dịch vụ khác (Service).

Đăng ký danh mục hoạt động

Khi đăng ký khởi tạo Zalo OA bạn cần xác định loại hình dành cho tài khoản hoạt động của mình. Đối với Zalo OA cung cấp các loại tài khoản sau đây:

Tổ chức và doanh nghiệp: là những tài khoản dành cho các tổ chức và doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. VD: Công nghiệp, thực phẩm, may mặc …v.v

Cửa hàng và dịch vụ: Đây là tài khoản dành cho các doanh nghiệp nhỏ (SME) hoặc hộ kinh doanh cá thể đã đăng ký, cung cấp dịch vụ hoặc bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng. Loại hình này khi khởi tạo tài khoản Zalo sẽ tạo cho bạn một gian hàng (SHOP) Online giúp bạn quảng bá sản phẩm trên nền tảng Zalo

Cộng đồng: Loại hình thức này dành cho các tổ chức, sự kiện xã hội chính thống mang tính chất phi lợi nhuận hoặc cộng đồng trong các lĩnh vực đời sống, ẩm thực, du lich, nghệ thuật, báo chí, y học….

Người nổi tiếng: là tài khoản hoạt động của những ca sĩ, nghệ sĩ hoặc người nổi tiếng trong các lĩnh vực có sự xác nhận hoặc chứng thực của người đăng ký OA.

Tin tức và giải trí: là tài khoản hoạt động của các lĩnh vực báo chí, truyền thông, kênh truyền hình, những chương trình sự kiện …chỉ áp dụng cho những OA có giấy phép hoạt động liên quan đến lĩnh vực đăng ký.

Tiện ích: là tài khoản mang lại giá trị sử dụng và tiện ích cho người dùng trên Zalo.

Bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn danh mục vì sẽ không được thay đổi sau khi đã hoàn tất đăng ký.

Hãy lựa chọn thật chính xác hình thức hoạt động để sử dụng tốt nhất những tiện ích của Zalo.

Zalo hiện tại cung cấp 8 danh mục chính bao gồm: Nhãn hàng, Người nổi tiếng, Tiện ích, Tổ chức – Doanh nghiệp, Cộng đồng, Tin tức – Giải trí và Cửa hàng – Dịch vụ.

Đặt tên cho Zalo Official Account

Tên của một Official Account là đại diện cho một doanh nghiệp hoặc cửa hàng, tổ chức, vì vậy tên OA cần thể hiện rõ chức năng kinh doanh hoặc tên của nhãn hàng/ tổ chức để có thể hiển thị tốt nhất khi tìm kiếm, tránh gây sự nhằm lẫn với các Zalo OA khác.

Việc đặt tên cho Zalo OA cũng cần phải theo quy tắt do Zalo quy định, các trường hợp tên Zalo OA không rõ ràng, gây nhằm lẫn hoặc không đúng như quy định tài khoản có thể bị khoá.

Trong quá trình bạn muốn đổi tên Zalo OA thành một tên khác thì Zalo yêu cầu Zalo OA đó có dưới 200 người quan tâm (followers), OA có thể chủ động đổi tên trong trang quản lý, sau đó BQT sẽ duyệt lại yêu cầu thay đổi của OA.

Đối với Official Account có từ 200 người quan tâm (followers), OA gửi mail yêu cầu thay đổi cho BQT theo địa chỉ [email protected]

Một số quy định từ Zalo

  • Tên Official Account phải thể hiện tên của thương hiệu, doanh nghiệp, tên riêng hay tên của nghệ sĩ sở hữu Official Account.
  • Không sử dụng tên gọi gây nhầm lẫn với các Official Account hoặc thương hiệu khác.
  • Không sử dụng tên riêng của cá nhân khác mà không có sự đồng ý bằng văn bản từ đối tượng.
  • Không sử dụng các thương hiệu không có quyền sở hữu (thuộc bản quyền của người khác hoặc chưa đăng ký bản quyền).
  • Tên Official Account phải rõ có ý nghĩa, không đặt tên chung chung không rõ ràng và phải tuân thủ các quy định về nội dung của Zalo.

Hình ảnh đại diện & ảnh bìa cho Zalo Official

Hình ảnh đại diện (avatar) phải thể hiện đúng đối tượng của Official Account. Không sử dụng những hình ảnh có thể gây nhầm lẫn với các Zalo Official Account hoặc thương hiệu khác.

Không được sử dụng hình ảnh thương hiệu hay hình ảnh của cá nhân khác mà không có sự đồng ý bằng văn bản từ đối tượng. Hình ảnh đại diện và ảnh bìa phải tuân thủ các quy định chung về nội dung, hình ảnh của Zalo

Kích thước hình ảnh Zalo OA:

  • Hình đại diện (Avatar): kích thước 150 x 150; dung lượng < 1Mb.
  • Ảnh bìa (Cover): kích thước 320 x 350 (vùng an toàn 320×180); dung lượng < 1Mb.

Quyền quản trị Zalo Official Account

Hiện tại Zalo phân ra 5 quyền hạn quản lý trên trang Zalo Official Account bao gồm: User Quản trị viên, User Phân tích, User Nội dung, User Chăm sóc. Mỗi tài khoản có quyền hạn khác nhau trong đó tài khoản Quản trị viên có quyền cao nhất.

Quản trị viên: Quyền cao nhất, có thể sử dụng tất cả chức năng quản lý Official Account và có thể Khóa hoặc mở khóa OA.

Nhân viên quảng cáo: Chỉ có thể sử dụng chức năng tự chạy quảng cáo cho Official Account trên Zalo (self – serving).

Phân tích viên: Chỉ xem được các số liệu về thống kê, báo cáo trong trang quản lý Official Account.

Quản lý nội dung: Chỉ có thể gởi tin nhắn Broadcast, tạo các thiết lập cho OA, trả lời và tương tác với khách hàng và người quan tâm OA.

Chăm sóc khách hàng: Trả lời tương tác với khách hàng và người quan tâm OA, (chỉ hỗ trợ loại tài khoản dịch vụ có chức năng chat )

Hãy cho bài viết 1 Like nhé !
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Zalo Official Account Cho Doanh Nghiệp" A few seconds ago