Youtube Ads

Youtube Ads, mạng quảng cáo video

Tương tự các loại hình quảng cáo khác của Google, Youtube Ads cũng được thiết lập và theo dõi thống kê tại dashboard của Google Ads.

Youtube Video Ads có thể hiểu đơn giản là loại hình quảng cáo hiển thị video của bạn tại những vị trí được chỉ định. Ví dụ thường thấy nhất là trước khi video được phát:

Youtube Ads

Theo các nhà quảng cáo nhiều kinh nghiệm, Youtube Ads là kênh để tiếp cận khách hàng ở quy mô rộng, gia tăng nhận thức & tạo dấu ấn thương hiệu một cách nhanh chóng.

Các hình thức quảng cáo hiện tại trên Youtube

Quảng cáo video trên Youtube hiện nay rút gọn lại còn 4 hình thức sau:

In-Stream Ads

Video hiển thị của bạn ở trước, trong hoặc hoặc sau khi video phát, người dùng có thể nhấn để bỏ qua sau khi quảng cáo hiển thị 5 giây, hoặc bắt buộc phải xem hết video quảng cáo.

Youtube Ads

Discovery Ads

Quảng cáo xuất hiện khi người dùng tìm kiếm những từ khóa trên Youtube

Youtube Ads

Thỉnh thoảng, Discovery Ads sẽ hiển thị ở cột đề xuất hoặc ngay ở trang chủ Youtube:

Youtube Ads

Bumper ad

Quảng cáo đệm Bumper ad là vũ khí mới được Google tung ra có dạng quảng cáo ngắn, độ dài video dưới 6 giây.

Quảng cáo đệm ra đời nhằm thúc đẩy nhà quảng cáo sáng tạo với 1 nội dung chỉ 6 giâynhưng mang lại kết quả cao, thông điệp ngắn nhưng dễ đi vào lòng người.

Bạn có thể xem list các pumper ads siêu tốt được liệt kê trong playlist này:

Outstream Ad

Là loại hình quảng cáo ngoài luồng mới từ youtube, chỉ hiển thị trong các ứng dụng, hiển thị trên website mở, hoặc trên thiết bị di động không được liên kết với YouTube.

Loại quảng cáo này khá mới & mới chỉ thấy những thương hiệu lớn sử dụng, bạn chưa cần tìm hiểu đến vào lúc này.

Nội dung video.

Lời khuyên mình dành cho bạn là hãy sản xuất nội dung video mang tính hướng dẫn, khách quan, bổ trợ việc bán hàng.

Chứ không chỉ đơn thuần là giới thiệu sản phẩm.

Thống kê về thói quen xem nội dung của người dùng từ Youtube cho biết:

 • 98% người xem Youtube đã từng tìm hiểu thêm thông tin về một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó
 • 74% người dùng Youtube đã từng xem các video nội dung how-toreviews để hiểu cách sử dụng, trải nghiệm một sản phẩm/dịch vụ nào đó sẽ mua

Điều này cho bạn biết thói quen của người xem video. Họ thường tìm đến những các hướng dẫn, đánh giá trước khi đưa ra quyết định tin tưởng & mua hàng.

Ví dụ, nếu bạn bán sản phẩm máy lọc nước thế hệ mới, hãy xây dựng nội dung video quảng cáo hướng đến việc hướng dẫn các hộ gia đình có nguồn nước sạch hàng ngày và khéo léo giới thiệu sản phẩm.

Video dạng reviews cũng nhận được sự quan tâm khá nhiều trước khi khách hàng đưa ra quyết định mua hàng:

Youtube Ads

Target theo chủ đề và từ khóa liên quan

Phần nhắm mục tiêu của Youtube Ad rất đầy đủ, cho phép bạn nhắm mục tiêu đến các đối tượng tiềm năng theo nhiều cách khác nhau.

Tùy vào sản phẩm/dịch vụ của bạn là gì, từ đó bạn có thể lựa chọn những cách target riêng. Hoặc bạn có thể đo lường xem cách target nào mang lại hiệu quả tốt nhất.

Với tùy chọn nhắm mục tiêu theo chủ đề và từ khóa liên quan, quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị đến những người dùng có sự quan tâm đến chủ đề nhất định, hoặc có những tìm kiếm, hành vi liên quan đến những từ khóa được chỉ định.

Youtube Ads

Ví dụ:

Khi bạn chọn chủ đề là automotive, quảng cáo sẽ được nhắm hiển thị đến những người dùng xem các videos về xe hơi, linh kiện xe hơi, dịch vụ bảo hiểm oto,…

Tương tự, nếu bạn nhập bộ từ khóa như khi chạy loại hình quảng cáo tìm kiếm, thì hệ thống Youtube sẽ nhắm quảng cáo của bạn đến các đối tượng có hành vi sử dụng các sản phẩm của Google liên quan đến các từ khóa ấy.

Chẳng hạn mình mới tìm thông tin về đặt vé máy bay, ngay lập tức Airasia đã tiếp cận mình bằng quảng cáo video trên Youtube.

Youtube Ads

Thu hẹp vị trí hiển thị quảng cáo.

Tiếp theo, Youtube cho phép bạn được lựa chọn chính xác video quảng cáo của mình sẽ hiển thị ở đâu với tính năng Placements.

Youtube Ads

Bạn sẽ được quyền target vào những Youtube Channels liên quan đến lĩnh vực bạn đang kinh doanh, thậm chí target vào các video cụ thể.

Chẳng hạn ally.com là 1 tổ chức tín dụng, họ target quảng cáo Youtube liên tục vào các video liên quan tới tín dụng:

Youtube Ads

Bạn cũng có thể target vào các website trong mạng lưới đối tác hiển thị, danh mục các ứng dụng mà bạn nghĩ rằng đối tượng mục tiêu của bạn sẽ có tại đó.

Phương thức nhắm đối tượng mục tiêu trên vị trí cụ thể này của Youtube khá hay, tuy nhiên ở nhiều trường hợp, có những lĩnh vực đặc thù mà nó có thể khiến tệp đối tượng của bạn bị thu hẹp quá nhỏ.

Điều này, khiến quảng cáo khó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

Target theo chân dung khách hàng

Youtube Ad cho phép bạn nhắm mục tiêu khá chi tiết với chân dung khách hàng mà bạn hướng đến.

Cụ thể với 2 tính năng là nhân khẩu học (demographics) và đối tượng (audiences), bạn sẽ có nhiều tiêu chuẩn để hiển thị quảng cáo đến đối tượng quan tâm.

Youtube Ads

Với nhắm mục tiêu nhân khẩu học, Youtube cho phép bạn tùy chọn những thông tin cơ bản như: Giới tính, tuổi, tình trạng gia đình.

Mạnh mẽ hơn nữa là các tùy chọn mục tiêu chi tiết với Audiences:

Youtube Ads

Chẳng hạn, bạn sẽ có thể nhắm mục tiêu dựa trên tình trạng quan hệ hôn nhân, trình độ học vấn và trạng thái sở hữu bất động sản (có nhà riêng hay ở nhà thuê)

Bạn cũng có thể target theo sở thích và thói quen: tại đây sẽ có 2 phân mục là Affinity Audiences và Custom Affinity audiences.

 • Afiinity audiences: Cho phép bạn chọn nhắm mục tiêu đến nhóm những người có chung mối quan tâm đến các chủ đề trong cuộc sống như: Làm đẹp, nhạc cổ điển, công nghệ….
 • Custom affinity audiences: tương tự như Custom Audiences ở Facebook, Google cũng cho phép bạn tạo những tệp đối tượng tùy chỉnh. Mình đã có hướng dẫn tại thư mục học quảng cáo Google

Target mở rộng.

Tùy vào từng sản phẩm/dịch vụ, bạn cần phân tích để chọn thêm nhiều loại targeting chuyên sâu hơn.

 • In-market: Nhắm mục tiêu đến những đối tượng có hành vi nghiên cứu, tìm kiếm những sản phẩm giống sản phẩm của bạn. Google xác định những đối tượng này dựa trên lịch sử nhấn quảng cáo, tìm kiếm và có hành vi chuyển đổi với những chủ đề liên quan.
 • Life-events: Nhắm mục tiêu đến các đối tượng có những sự kiện quan trọng trong đời như: Tốt nghiệp trung học, đại học, thành lập công ty, nhảy việc, nuôi thú cưng mới…
 • Custom intent audience: Tệp đối tượng này được xây dựng dựa trên bộ từ khóa gồm những từ có ý định mua hàng mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ sử dụng khi có ý định mua sản phẩm, dịch vụ bạn đang quảng cáo.

Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu đến những đối tượng đã từng hoặc có khả năng tương tác với doanh nghiệp của bạn thông qua

 • Remarketing list
 • Similar audiences

Remarketing list là một tính năng quan trọng của Google ads mà mình sẽ có hướng dẫn ở bài viết khác. Đây cũng là tệp đối tượng mà bạn nên tận dụng để tối ưu cho chiến dịch quảng cáo Youtube.

Ở bất cứ loại hình quảng cáo nào, mình luôn quan tâm 2 yếu tố chính:

 • Mẫu quảng cáo đáp ứng được tiêu chí của loại hình đó. Ở trường hợp này, bạn nên chuẩn bị 1 hoặc nhiều video càng hay càng tốt.
 • Nhắm đối tượng mục tiêu phù hợp.

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử với dạng quảng cáo Discovery & target đến những người thực sự quan tâm đến chủ đề, hoặc có hành vi tìm những từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ bạn đang triển khai.

Hoặc dùng tính năng retargeting của Google Ads để tiếp thị lại những người đã từng vào website của bạn, hoặc tạo tệp đối tượng cho tệp email sẵn có

Hãy cho bài viết 1 Like nhé !
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Youtube Ads" A few seconds ago