[MCSA 2019 Lab Series] Windows Admin Center

Windows Admin Center (WAC)

Giờ đây, Windows Server 2019 thường có sẵn, có vẻ như đây là thời điểm tốt để bắt đầu sử dụng Windows Admin Center (WAC) làm công cụ quản lý mặc định. WAC là một công cụ dựa trên web để quản lý các máy chủ cục bộ hoặc từ xa thông qua một cổng sử dụng PowerShell Remote và Công cụ quản lý Windows (WMI) trên WinRM.

Và trong khi Windows Server 2019 vẫn bao gồm Trình quản lý máy chủ, Trung tâm quản trị Windows là nơi Microsoft hiện đang đầu tư tất cả các nỗ lực của mình.

Windows Admin Center (WAC) hoạt động trên nền trình duyệt web và quản lý Windows Server 2019, Windows Server 2016, Windows Server 2012 R2, Máy chủ Windows 2012, Windows 10, Azure Stack HCI, v.v., thông qua cổng Trung tâm quản trị Windows được cài đặt trên Windows Server hoặc Windows 10 đã gia nhập miền (domain). Cổng này quản lý các máy chủ bằng Remote PowerShell và WMI thông qua WinRM.

Tính năng tiện ích Windows Admin Center (WAC)

  • Dễ dàng cài đặt và sử dụng. Hãy cài đặt Windows Admin Center trên máy tính Windows 10 và bắt đầu quản lý chỉ trong vài phút hoặc cài đặt trên Windows Server 2016 để nó hoạt động như một gateway cho phép toàn bộ tổ chức của bạn quản lý máy tính từ trình duyệt web.
  • Bổ sung các giải pháp hiện có Windows Admin Center hoạt động với các giải pháp như quản lý và bảo mật Azure hay System Center, thêm vào khả năng thực hiện các tác vụ quản lý chi tiết trên một máy.
  • Quản lý từ mọi nơi. Windows Admin Center gateway server lên Internet công cộng, sau đó bạn có thể kết nối và quản lý các máy chủ của mình từ mọi nơi một cách bảo mật.
  • Tăng cường bảo mật cho nền tảng quản lý. Windows Admin Center có nhiều cải tiến giúp nền tảng quản lý bảo mật hơn. Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò (role) cho phép bạn điều chỉnh việc admin nào có quyền truy cập vào các tính năng quản lý.
  • Những tùy chọn xác thực gateway bao gồm các nhóm cục bộ, Active Directory dựa trên miền cục bộ và Azure Active Directory dựa trên đám mây. Ngoài ra, việc cung cấp cái nhìn sâu sắc về các hành động quản lý được thực hiện trong môi trường của bạn.
  • Tích hợp Azure. Windows Admin Center có nhiều điểm tích hợp với các service Azure, bao gồm Azure Active Directory, Azure Backup, Azure Site Recovery, v.v…
  • Triển khai các cluster hyper-converged và failover. Windows Admin Center cho phép triển khai liền mạch các cluster hyper-converged (siêu hội tụ) và failover (tự động chuyển đổi dự phòng) thông qua trình hướng dẫn dễ sử dụng.
  • Quản lý các cluster hyper-converged. Windows Admin Center cung cấp trải nghiệm tốt nhất để quản lý các cluster hyper-converged – bao gồm bộ nhớ, các thành phần mạng và tính toán được ảo hóa.
  • Khả năng mở rộng. Windows Admin Center được xây dựng với khả năng mở rộng ngay từ đầu, cùng với tiềm năng cho các nhà phát triển của Microsoft và bên thứ 3 xây dựng những công cụ, cũng như giải pháp vượt xa khỏi những gì đang có hiện tại. Microsoft cung cấp SDK cho phép các nhà phát triển xây dựng những công cụ của riêng mình cho Windows Admin Center.

 

Download Windows Admin Center (WAC)

> Link tải file cài đặt Windows Admin Center

 

Cài đặt Windows Admin Center (WAC)

1- Nhấp đúp vào biểu tượng cài đặt sau khi tải file Windows Admin Center về máy. Sau đó Tick vào ô chấp nhận các điều khoản Microsoft Software License Terms. Chọn Next để tiếp tục cài đặt 

 

2- Chọn Use Microsoft Update when I check for updates (Recommended). Sau đó nhấn Next (2 lần)

 

3- Tại màn hình Configure Gateway Endpoint. Quan sát thấy Windows Admin Center hoạt động trên Port mặc định 6516. Tick vào lựa chọn Create a desktop shortcut to launch Windows Admin Center để tạo shortcut ngoài màn hình desktop sau khi cài đặt. Sau đó chọn Install 

 

4- Quá trình cài đặt đang được thực hiện

 

5- Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất. Quan sát thấy WAC tạo ra 01 certificate xác nhận bởi chính WAC. Chọn Open Windows Admin Center. Sau đó chọn Finish kết thúc quá trình cài đặt. Giao diện WAC sẽ tự động hiển thị. 

 

6- Để tối ưu hơn trong quá trình sử dụng Windows Admin Center trên thiết bị nên sử dụng trình duyệt Microsoft Edge hoặc Google Chorme.

Chọn OK khi trình duyệt yêu cầu xác nhận Certificate từ Windows Admin Center.

 

 

7- Giao diện sử dụng Windows Admin Center (WAC) thông qua trình duyệt Google Chorme.
Tại thanh địa chỉ truy cập: localhost:6516 (6516 Port mặc định khi cài đặt WAC)

 

Hãy cho bài viết 1 Like nhé !
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "[MCSA 2019 Lab Series] Windows Admin Center" A few seconds ago
Rate this post