Cách Viết Bài Chuẩn S.E.O WordPress

Bài viết chuẩn SEO

S.E.O là một vấn đề quan trọng, đặc biệt là đối với các website chia sẻ kiến thức, website kinh doanh online, bán hàng, cung cấp dịch vụ, sản phẩm, mua sắm trực tuyến nó quyết định đến doanh thu và lượng khách hàng.

Trong SEO có rất nhiều kỹ thuật cần phải thực hiện, chất lượng nội dung của bài viết vẫn là quan trọng nhất, ngoài việc có một bài viết có nội dung tốt chất lượng thì bài viết còn phải chuẩn SEO. 

Vậy viết như thế nào để có một bài viết chuẩn SEO cho website theo đánh giá của Google.

Cách viết bài chuẩn SEO

Trước tiên chúng ta cần một công cụ đo lường và kiểm tra xem bài viết hiện tại có chuẩn SEO hay chưa thông qua việc đáp ứng các yêu cầu mà công cụ này đưa ra.

Đối với WordPress công cụ này là một Plugin có tên Yoast SEO, đây là một công hỗ trợ SEO cho WordPress nổi tiếng hiện nay, công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ chuẩn SEO cho bài viết và đưa ra những vấn đề chưa được tối ưu để bạn chỉnh sửa. Dựa vào plugin này bạn có thể dễ dàng viết bài chuẩn SEO cho bài viết của mình.

Trong quá trình viết bài chuẩn SEO, chúng ta sẽ xác định từ khóa chính sau đó chỉ cần bám sát và các nguyên tắc SEO của Yoast SEO để SEO cho từ khóa chính đó.

Công cụ Yoast SEO này luôn được cập nhật để luôn đáp ứng với các thuật toán mới nhất của Google.

Nguyên tác viết bài chuẩn SEO theo Yoast SEO

Nguyên tắc bài viết

 • Tiêu đề bài viết có độ dài phù hợp (10 đến 15 từ), tiêu đề phải phản ánh đúng nội dung bài viết.
 • Bài viết phải có độ dài 300 từ trở lên, tốt nhất là từ 500 – 3000 từ.
 • Bài viết phải có ít nhất 1 hình ảnh, nên thêm nhiều hình ảnh nếu bài viết dài.
 • Hình ảnh phải có thuộc tính alt và văn bản thay thế.
 • Sử dụng các thẻ sub-heading (lần lượt từ H2 đến H6) để triển khai các phần của bài viết.
 • Mỗi đoạn văn không nên quá dài (nên dưới 50 từ).
 • Mỗi câu văn không nên quá 20 từ để người đọc dễ đọc.
 • Nên có link liên kết trong nội bộ website và link liên kết ra website bên ngoài. Link nội bộ nên chèn vào những từ khóa của các chuyên mục hoặc các thẻ tag, link ngoài có gắng có được 1 đến 2 link liên kết. Cân bằng số lượng của các link liên kết này.
 • Chèn thêm các bài viết liên quan (cùng chủ đề) vào phần đầu của bài viết, có thể là dưới đoạn 1, đoạn 2 hoặc đoạn 3.
 • Có tiêu đề SEO và thẻ mô tả.
 • Đường dẫn bài viết (URL) phải ngắn gọn chứa từ khoá

Nguyên tắc từ khóa:

 • Từ khóa chính phải được xuất hiện trong tiêu đề bài viết, nằm ngay đoạn đầu tiên của tiêu đề.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện ở đoạn đầu bài viết.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện ít nhất trong 1 thẻ sub-heading.
 • Từ khóa chính nên xuất hiện với mật độ từ 0.5% đến 2.5% độ dài của bài viết.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện trên thuộc tính alt và văn bản thay thế của hình ảnh.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện trên tiêu đề SEO và thẻ mô tả.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện trên link URL của bài viết.
 • Từ khóa chính phải là duy nhất, tức là không trùng với từ khóa chính của những bài viết khác.

Viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn phải xác định một từ khóa tập trung cho bài viết đó, từ khóa phải liên quan đến nội dung của bài viết, phản ánh đúng nội dung của bài viết.

Trong bài viết chia sẻ này từ khoá chính tập trung để SEO “viết bài chuẩn seo

Nên sử dụng Google Keyword Planner hoặc các công cụ khác để nghiên cứu từ khóa, tức là để tra cứu xem từ khóa nào có số lượng người dùng tìm kiếm nhiều nhất (nhu cầu người dùng), từ khóa đó có mức độ cạnh tranh cao hay thấp và tìm ra danh sách các từ khóa liên quan được người dùng tìm kiếm kèm theo.

Từ khóa ngắn – từ khóa dài ?

Trong bài viết chuẩn seo từ khóa ngắn là từ khoá chỉ có 1 đến 2 từ và thường sẽ có lượng tìm kiếm nhiều hơn và rất dễ tối ưu để đặt chuẩn các nguyên tắc từ khóa SEO của Yoast SEO chú ý các từ khoá ngắn có mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn, khó SEO.

Tức là khó đưa website lên top tìm kiếm Google thông qua từ khoá ngắn và từ khóa ngắn thường khó phản ánh được nội dung của bài viết.

Trong bài viết chuẩn seo từ khóa dài là từ khoá có 3 đến 10 từ và lượng tìm kiếm của người dùng ít hơn, nhưng mức độ cạnh tranh thấp vì vậy dễ SEO hơn và dễ dàng phản ánh đúng nội dung của bài viết.

Nên chọn 1 từ khóa dài thay vì từ khóa ngắn, từ khóa dài thường dễ cạnh tranh hơn, SEO dễ dàng hơn, gần với nội dung của bài viết hơn.

Viết một bài viết về chủ đề “Mua bán Iphone cũ giá rẻ“, thì từ khóa tập trung có thể là “mua bán iphone cũ“ hoặc “mua bán iphone cũ tại HCM“ không nên sử dụng từ khoá ngắn như là “iphone”.

Khi sử dụng từ khoá “iphone” thì sẽ có rất nhiều bài viết, website khác cũng SEO từ khóa đó ngay cả các hãng lớn như FPT, Thế giới di động ….Họ cũng có các bài viết chia sẻ SEO cho sản phẩm iphone này.

Hãng iphone cũng có các bài viết giới thiệu sản phẩm của họ => Độ cạnh tranh rất cao

Bước 2: Viết bài chuẩn SEO

Sau khi xác định được từ khóa chính hãy tiến hành viết bài bằng cách bám sát vào các nguyên tác của Yoast SEO và tập trung tối ưu từng thành phần dưới đây:

Tiêu đề bài viết:

Đầu tiên là đặt tiêu đề cho bài viết chuẩn seo, tiêu đề có độ dài phù hợp (10 đến 15 từ), tiêu đề phải chứa từ khóa chính và phản ánh đúng nội dung bài viết. Đây là thẻ H1 trong bài viết

Nội dung bài viết:

Bắt đầu nội dung bài viết, nên viết một đoạn đầu ngắn gọn khoảng 2 – 3 dòng để người đọc có thể nắm được những nội dung gì sẽ có trong bài viết, trong đoạn này phải chứa từ khóa chính.

Hãy bôi đậm từ khóa chính trong đoạn này, có thể bôi đậm cả đoạn. Đặc thẻ H2 trong đoạn văn này.

Sau đoạn đầu, nên thêm một hình ảnh minh họa cho bài viết, đồng thời sử dụng hình ảnh này làm hình ảnh đại diện cho bài viết.

Từ đoạn văn bản đầu chứa thẻ H2 bắt đầu viết những gì bạn muốn trình bày, xuất hiện từ khóa chính vào những vị trí thích hợp. Mỗi đoạn văn nên dưới 50 từ, nếu dài hãy chia thành nhiều đoạn khác nhau, mỗi câu văn cũng nên dưới 20 từ.

Có gắng làm thoả mãn các quy tắt trong bài viết mà Plugin Yoast SEO đưa ra.

Thẻ Tiêu đề:

Trong bài viết nếu có nhiều mục khác nhau bạn hãy sử dụng các thẻ tiêu đề (sub-heading) để phân mục, sau đó tiến hành triển khai nội dung cho từng mục.

Hãy bắt đầu với thẻ H2 (Tiêu đề 2), sau đó là H3, H4, H5… nếu cần chia các mục lớn thành từng mục nhỏ. Không nên sử dụng thẻ H1 vì trong tiêu đề bài viết đã là H1 rồi.

Cách viết bài chuẩn SEO cho WordPress

Liên kết nội bộ và liên kết ngoài

Trong bài viết nếu có chứa các từ khóa liên quan đến các thư mục, thẻ tag hoặc từ khóa của bài viết khác trên website thì nên thêm link vào các từ khóa đó đến các thư mục, thẻ tag hoặc bài viết có liên quan.

Đó là các liên kết nội bộ, nên để chế độ “dofollow”.

Mỗi một đường link chỉ nên chèn một lần trong mỗi bài viết, nên chèn ở lần xuất hiện từ khóa đầu tiên.

Mục đích của liên kết nội bộ, một phần là để làm tăng điểm đánh giá từ Yoast SEO, nhưng quan trọng nhất là tăng backlink để SEO cho những từ khóa của những chuyên mục, bài viết liên quan đó.

Dẫn đường cho “con bọ” của Google vào website lục lội và mang đi những giá trị thông tin đang muốn truyền tải. Tránh liên kết đến các link gãy (404)

Chèn link các bài viết liên quan ở những vị trí thích hợp bổ nghĩa hoặc làm rõ hơn cho vấn đề đang được nói đến.

Liên kết ngoài (đến các web khác) hãy để chế độ “nofollow”.

Liên kết ngoài cũng được Yoast SEO khuyên dùng, nhưng thường là rất ít khi có bài viết thích hợp để chèn. Liên kết ngoài thường được chia sẻ link cho nhau ở các website có cùng chủ đề. Hỗ trợ SEO lẫn nhau.

Bước 3: Tối ưu SEO hình ảnh

Ngoài nội dung để bài viết chuẩn seo cần phải tối ưu hình ảnh, trước khi đăng lên website phải được tối ưu trước về các thông số như: tên hình ảnh, kích thước, các thông số bên trong hình ảnh (Tab Properties > Details ) hình ảnh có dung lượng dưới 99kb bên cạnh đảm bảo hình ảnh đủ độ rõ nét.

Tên hình ảnh chứa từ khóa chính dưới dạng không dấu và cách nhau bởi dấu “-“, ví dụ: cach-viet-bai-chuan-seo-wordpress.Định dạng jpg hạn chế sử dụg PNG.

Sau khi hình ảnh được chèn vào bài viết, phải thêm thuộc tính alt và văn bản thay thế cho hình ảnh, thuộc tính alt và văn bản thay thế này phải chứa từ khóa chính. Cách thêm như sau:

Nhấp vào hình ảnh rồi nhấp vào biểu tượng cây bút chì (Chỉnh sửa).

Sau đó bạn thêm Văn bản thế thế và Thuộc tính tiêu đề hình ảnh, cả 2 cái này nên chứa từ khóa chính. Nhấn “Cập nhật” để lưu lại.

 • Văn bản thế thế: Là văn bản sẽ được hiển thị để hay thế hình ảnh khi hình ảnh bị lỗi không hiển thị.
 • Thuộc tính tiêu đề hình ảnh: Khi trỏ chuột vào hình ảnh thì sẽ thấy đoạn văn này xuất hiện.
 • Chú thích: Văn bản chú thích cho hình ảnh, sẽ xuất hiện ở bên dưới hình ảnh.

Bước 4: Cập nhật tiêu đề SEO Thẻ mô tả và tối ưu lại bài viết Yoast SEO

 • Tiêu đề SEO: Tiêu đề hiển thị trên Google tìm kiếm hoặc khi share lên các trang mạng xã hội. Tiêu đề SEO phải phản ánh được nội dung bài viết, phải chứa từ khóa chính. Có thể sử dụng luôn tiêu đề bài viết hoặc chỉnh sửa lại cho cuốn hút hơn hoặc chuẩn SEO hơn.  Độ dài vừa phải, để thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được, nếu ngắn quá hoặc dài quá thì thanh đánh giá này sẽ chuyển sang màu cam, bạn cần sửa lại.
 • Thẻ mô tả: Đây cũng là đoạn văn bản sẽ xuất hiện trên Google tìm kiếm hoặc khi share lên các trang mạng xã hội. Thẻ mô tả cũng phải chứa từ khóa chính và nói lên được nội dung của bài viết, độ dài vừa phải (để thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được), bạn có thể sử dụng luôn đoạn đầu tiên của bài viết hoặc tự viết lại sao cho lôi cuốn hơn.
 • Đường dẫn: Đây chính là link bài viết, phải chứa từ khóa chính dạng không dấu và cách nhau bởi “-“, thông thường nó sẽ tự động lấy tiêu đề bài viết chuyển thành dạng không dấu và cách nhau bởi “-“, bạn có thể chỉnh sửa lại nếu cần, có thể chỉnh sửa ở đây hoặc chỉnh sửa ngay phía dưới tiêu đề bài viết. Đường dẫn nên ngắn gọn, chứa từ khóa chính và phản ánh được nội dung bài viết.

Từ khóa cần SEO : Focus keyword kiểm tra mức độ tối ưu bài viết đối với từ khóa đó. Bên dưới mục Analysis hiện ra một danh sách những thông tin đánh giá về mức độ tối ưu đối với từ khóa chính bạn cần SEO, được đánh dấu bởi dấu chấm tròn theo 3 màu, trong đó:

 • Màu đỏ: Chư tốt, cần phải cải thiện.
 • Màu cam: Trung bình xấu, nên tối ưu lại.
 • Màu xanh lá cây: Tốt, duy trì

Điểm đánh giá trung bình màu cam hay màu đỏ. Cải thiện những cái màu đỏ và màu cam trong danh sách phía dưới ít đi, tăng màu xanh nhiều lên thì điểm đánh giá trung bình sẽ được màu xanh, nghĩa là từ khóa cần SEO đã được tối ưu tốt.

Khi điểm đánh giá trung bình màu xanh thì bạn cũng nên cải thiện tiếp nếu có thể, tức là giảm những cái màu đỏ và màu cam trong danh sách phía dưới càng ít đi càng tốt.

Một số vấn đề gặp phải trong quá trình viết bài chuẩn SEO

1/ Từ khóa là tiếng Việt có dấu thì sẽ gặp 1 vấn đề “Từ khoá chính không xuất hiện trong URL của trang này….” Vì URL không thể là tiếng Việt có dấu.

2/ Nếu bạn dùng từ khóa là tiếng Việt không dấu thì sẽ gặp nhiều vấn đề là tiêu đề không có từ khóa chính, bài viết không có từ khóa chính…, để giải quyết cần phải sửa lại từ khóa chính trong tiêu đề, trong bài viết, trong mô tả….thành tiếng Việt không dấu.

Lưu ý: Nếu dùng Yoast SEO bản miễn phí thì chỉ có thể kiểm tra được 1 từ khóa, còn nếu bạn dùng Yoast SEO Premium (bản trả phí) thì có thể kiểm tra được 5 từ khóa. Để viết bài chuẩn SEO nên sử dụng Yoast SEO Premium

Xem thêm : >> Cấu hình Plugin Yoast SEO Premium

Cuối cùng:

Thêm vào chuyên mục, thẻ tag thích hợp, đặt ảnh đại diện và rà soát lại bài xem chỗ nào sai thì cập nhật, xuất bản và đừng quên gửi link cho Google để được index.

Xem thêm : >> Gửi Link bài viết cho Google index

T.H

Hãy cho bài viết 1 Like nhé !
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Cách Viết Bài Chuẩn S.E.O WordPress" A few seconds ago
5/5 - (1 vote)