Sự khác nhau giữa MCSA và MCSE

Microsoft Certified Solutions Associate (MCSA) và Microsoft Certified Solutions Expert (MCSE)

Microsoft Certified Solutions Associate (MCSA) và Microsoft Certified Solutions Expert (MCSE) là những chứng chỉ có độ tin cậy cao về mặt kỹ thuật và được biết đến nhiều nhất của Microsoft trong lĩnh vực CNTT.

Đây là 02 chứng chỉ nói lên sự hiểu biết về kỹ thuật, các dịch vụ trong hệ thống, cách triển khai, vận hành, khắc phục sự cố. MCSA và MCSE là 02 chứng chỉ cần không thể thiếu trong con đường sự nghiệp của IT, có thể nói rằng MCSE có vài nét khác biệt với MCSE.

Trong đó MCSA là chứng chỉ cơ bản về mức độ kỹ thuật viên còn MCSE là chứng chận về chuyên gia trong hệ thống mạng máy tính hoặc tương đương.

MCSA là chứng chỉ có độ phổ biến cao

Để có được chứng chỉ MCSA bạn cần thực hiện và vượt qua ba kỳ thi khảo sát của Microsoft để trở thành MCSA, sau khi hoàn tất chứng chỉ MCSA bạn phải vượt qua thêm 02 kỳ thi quốc tế do Microsoft khảo sát để trở thành chuyên gia về MCSE.

Chứng chỉ MCSA là điều cần thiết để hướng đến MCSE, các kỹ thuật trong 02 chứng chỉ MCSA và MCSE thường xoay quanh các hệ thống máy chủ, dịch vụ, hệ thống làm việc và ứng dụng web. Bên cạnh đó chứng chỉ MCSE cho thấy cái nhìn chuyên sâu về kinh doanh trong lĩnh vực CNTT, hệ thống máy chủ đám mây, nền tảng hoạt động vận hành của tập hợp nhiều máy chủ, hệ thống.

Các chuyên gia MCSE  cần phải định hướng cho sự phát triển của hệ thống trong thời gian ngắn hạn, dài hạn. Chiến lược phát triển CNTT trong tổ chức, doanh nghiệp. Các công việc hướng đến tổng thể bao quát. Không giống như công việc của chuyên viên quan trị hệ thống.

Ứng dụng MCSA, MCSE trong sự nghiệp

Do sự phổ biến và độ tin cậy cao của 02 chứng chỉ này mà số lượng các kỳ thi MCSA và MCSE được thực hiện bởi những trung tâm khảo thị uỷ quyền của Microsoft ngày càng nhiều hơn. Các chuyên viên IT đều muốn nghiên cứu và hoàn thành, vượt qua kỳ thi khảo sát.

Việc này giúp họ xây dựng được nền tảng kiến thức tốt trong quá trình làm vệc. Đồng thời mở ra nhiều cơ hội trong quá trình phát triển sự nghiệp. Quá trình nghiên cứu và hoàn tất chứng chỉ MCSE có thể rất kéo dài phụ thuộc vào công nghệ và mức độ phức tạp của sản phẩm.

Thông thường để hoàn tất việc nghiên cứu và hoàn thành các kỳ thi khảo sát phải mất từ vài tháng đến hơn 01 năm.

Lợi thế của chứng nhận MCSA, MCSE

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc chọn cả hai chứng chỉ này chắc chắn sẽ nâng cấp CV của bạn, đặc biệt trong trường hợp nơi tuyển dụng ưu tiên cho người phỏng vấn có 02 chứng chỉ trên. Sự triển vọng nghề nghiệp và chất lượng công việc của bạn sẽ phát triển theo cách từng dòng sản phẩm của Microsoft.

Bạn có nền tảng và giờ có thể nghiên cứu ứng dụng phát triển vào thực tế theo từng quy mô tổ chức, yêu cầu khách hàng. Microsoft vẫn ưu tiên các hồ sơ từng vượt qua và sở hữu 02 chứng chỉ này bằng cách gửi các thông tin mới nhất về sản phẩm và dịch vụ qua Email đăng ký của họ.

Microsoft chứng nhận và công bố hồ sơ MCSA, MCSE trên hệ thống Microsoft.

MCSE là chứng chỉ dành cho các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi kinh nghiệm thực tế. Làm việc với các hệ thống máy chủ quy mô lớn.

Chứng chỉ MCSE của Microsoft hỗ trợ bạn các kiến thức, kỹ thuật phức tạp. Đòi hỏi cao. Một kỹ sư MCSE hệ thống được đào tạo bài bản và lập kế hoạch, xây dựng một hệ thống doanh nghiệp.

Microsoft sẽ công bố hồ sơ và kết quả của bạn trên trang hồ sơ được khởi tạo bởi tài khoản mail mà bạn đăng ký khi thực hiện thao tác đăng ký thi chứng chỉ quốc tế. Mail này nằm trong hệ thống mail của Microsoft.

Bạn có thể chia sẻ hồ sơ và kết quả bảng điểm này cho nhà tuyển dụng, cập nhật CV cho doanh nghiệp hiện tại nơi bạn đang công tác.

Tại sao chọn chứng chỉ MCSE và MCSA ?

Nếu hệ thống của bạn đang triển khai và vận hành trên nền Windows thì bạn nên chọn MCSA, MCSE để nghiên cứu kỹ thuật và tham gia các kỳ thi khảo sát chứng chỉ quốc tế.

Ngược lại, nếu hệ thống bạn đang sử dụng Linux thì chứng chỉ MCSA, MCSE sẽ không được phát huy tác dụng trong thực tế.

MCSA là chứng chỉ quốc tế cho nhiều sản phẩm của Microsoft không chỉ là việc triển khai và thiết kế vận hành hệ thống mạng máy tính mà nó còn áp dụng trong lĩnh vực lập trình, nghiên cứu, dữ liệu …

Trần Trung Hiếu (MCSA / MCSE)

 

Hãy cho bài viết 1 Like nhé !
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Sự khác nhau giữa MCSA và MCSE" A few seconds ago