Thiết Kế Landing Page Một Cách Chuyên Nghiệp

Landing Page Chuyên Nghiệp

Trong các chiến dịch quảng cáo trực tuyến, Landing Page là một trang web đơn có nội dung tập trung nhằm dẫn dắt và thuyết phục người đọc thực hiện một mục tiêu chuyển đổi cụ thể.

Có thể hành động đó là mua hàng, đăng ký thông tin, tư vấn, hoặc thông tin của một chương trình, sự kiện khuyến mãi giảm giá nào đó …

LEAD GENERATION PAGE
(Landing Page thu thập khách hàng tiềm năng )

Mục tiêu

Thu thập những thông tin cơ bản của khách hàng tiềm năng (như họ tên, email, số điện thoại) để sử dụng cho các hoạt động marketing sau đó.

Chuyển các thông tin này đến bộ phận bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng. Xây dựng tệp tin khách hàng phục vụ kinh doanh.

Đặc điểm

Đối với đặc điểm của loại Landing Page này là thu thập thông tin bằng một biểu mẫu đăng ký và luôn đi kèm với một lợi ích trao đổi với khách hàng như ebook, webinar, hội thảo offline, tư vấn miễn phí, quà tặng, mã giảm giá…

Hãy nhớ thông báo với khách hàng khi họ đã để lại thông tin thông qua SMS hoặc email thông báo rằng họ đã đăng ký thành công.

SALES PAGE
(Landing Page bán hàng)

Mục tiêu

Landing Page bán hàng rất cần các thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Các thông tin này sẽ thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua hàng ngay trên Landing Page.

Hãy đảm bảo rằng các thông tin này là hoàn toàn chính xác và thực tế.

Đặc điểm

Trên Landing Page này bạn nên chọn lọc các nội dung về sản phẩm/dịch vụ và được xây dựng chi tiết làm nổi bật lợi ích khách hàng, đặc điểm nổi bật, phản hồi khách hàng, bảng giá, chính sách…, giúp khách hàng có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định mua hàng. Kèm theo các hiệu ứng website, màu sắc, font chữ …

CLICK-THROUGH PAGE
(Landing Page chuyển đổi trung gian)

Mục tiêu

Dẫn dắt người đọc chuyển hướng tới trang chuyển đổi chính. Đối với loại Landing Page này tạo cảm giác mở rộng cho khách hàng hướng khách hàng truy cập đến giải pháp mà họ đang cần.

Tiêu đề rõ ràng kết hợp với việc list ra các danh sách lợi ích mang lại cho họ, giải quyết các bài toán mà họ đang gặp phải.

VD: Landing Page hướng dẫn cách chống rụng tóc > Xem chi tiết (button)

Chuyển hướng khách hàng đến trang website bán hàng, bài viết bán hàng hoặc một trang Landing Page khác tuỳ vào mục tiêu ban đầu.

Đặc điểm

Landing Page trung gian chuyển đổi chỉ sử dụng nút kêu gọi hành động để chuyển hướng tới trang khác, không sử dụng biểu mẫu đăng ký, không kêu gọi mua hàng…Ngoài ra, trong thương mại điện tử, trang Landing Page trung gian sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và dẫn dắt khách hàng về trang giỏ hàng của website chính.

Thay vì trên trang website của bạn có quá nhiều sản phẩm bạn không thể show hết các thông tin chi tiết về sản phẩm dịch vụ thì đây cũng là một trong cách giúp bạn thể hiện chi tiết sản phẩm dẫn đến chốt Sales.

Xây dựng trang Landing Page chuyên nghiệp

Landing Page và website tồn tại song song và hỗ trợ cho nhau. Hãy xác định mục đích sử dụng để đạt hiểu quả cao nhất cho các chiến dịch marketing quảng cáo của bạn. Hai loại website này sẽ bổ trợ qua lại giúp khách hàng ở lâu trên hệ thống site bán hàng của bạn hơn. Cũng như mở rộng bộ nhận dạng thương hiệu của bạn.

Khi nào thì sử dụng Landing Page ?

Trong thương mại điện tử, Landing Page sử dụng hiệu quả nhất với các  ngành nghề dịch vụ (đào tạo, spa làm đẹp, bất động sản, du lich, tài chính, sự kiện…) hoặc một sản phẩm cụ thể (đồ chơi, phụ kiện, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, thể thao…).

Ngoài mục đích bàn hàng, Landing Page còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác trong marketing quảng cáo như: trang khuyến mại, tặng quà, ebook, sự kiện, phễu marketing…

Vậy còn website thì sao ?

Với mô hình kinh doanh nhiều dòng sản phẩm, nhiều dịch vụ, nhiều mẫu mã, chủng loại hàng… Bạn vẫn cần phải có website để kinh doanh trực tuyến và kết hợp sử dụng Landing Page cho các chiến dịch marketing quảng cáo phù hợp.

Nhưng trên website bạn không thể làm nổi bật chi tiết riêng dòng sản phẩm nào được vì không có quá nhiều không gian hiển thị cũng như làm cho Source website của bạn “phình to” ra kéo theo nhiều vấn đề về phí sau.

Landing Page là đáp án cho  bài toán này.

Để xây dựng một Landing Page chuyên nghiệp bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêuchuyển đổi mong muốn và các chỉ số KPI cần đạt

Bước 2: Xây dựng nội dung để thuyết phục khách hàng thực hiện hành động mục tiêu.

Bước 3: Thiết kế giao diện Landing Page kết hợp nội dung ở bước 2

Bước 4: Chạy thử nghiệm một số mẫu để chọn ra mẫu tối ưu nhất và duy trì.

Bước 5: Đo lường các chỉ số và đưa ra báo cáo.

Giao diện Landing Page

Để có Landing Page chuyên nghiệp và hiệu quả bạn cần design giao diện theo các quy tắc như sau:

C.O.N.V.E.R.T.S

C – Nút kêu gọi hành động rõ ràng

Nút kêu gọi hành động (CTA) là những gì bạn mong muốn khách hàng thực hiện: Mua ngay. Đăng ký ngay. Dùng thử ngay. Liên hệ. Xem ngay….

Việc bán cho khách hàng cũng như bạn đi từ A đến B. Nếu đi từ A đến B quá khó khăn, hãy xây dựng các điểm trung gian (cầu nối) C, sau đó đưa khách hàng từ A đến C rồi từ C đến B.

CTA chính là các điểm C trong quá trình khó khăn đó. CTA giúp người dùng tiếp tục đi theo sự điều hướng có chủ đích của bạn trên trang.

Điểm CTA sẽ giúp cho sản phẩm, dịch vụ của bạn trở nên tin tưởng hợn trong mắt khách hàng. Tuy khách hàng nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ của bạn kéo dài hơn. Nhưng không sau họ sẽ quay lại mua hàng của bạn vào lần kế tiếp vì bạn đang xây dựng lòng tin và thương hiệu của bạn.

Để đạt hiệu quả cao lời kêu gọi hành động của bạn phải thật rõ ràng và đầy thu hút. Đừng làm họ bị phân tâm với vô vàn các lời đề nghị, landing page tốt nhất chỉ nên có duy nhất một CTA.

CTA được trãi đều trên mặt trang Landing Page không quá dồn dập, cũng không quá lỏng lẻo, đúng thời điểm, đúng phân đoạn điều này làm cho tỉ lệ chốt Sale cao hơn.

Hãy đặt CTA ở một vị trí dễ nhìn thấy nhất, trung tâm nhất, thuận theo mắt người nhìn nhất, và giống cái nút như bất kì cái nút nào khác nhất.

Điều cuối cùng kia nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng sự thật là khá nhiều website đang mắc lỗi này khi để khách hàng phải đoán rằng cái này là cái gì, họ có nên click vào hay không. Sự kết hợp icon như mũi tên hay hình ảnh để điều hướng sự chú ý của mắt người dùng tới nút CTA là điều tuyệt với.

Trên Landing Page của bạn có quá nhiều lời kêu gọi hãy nhớ nút CTA phụ trên landing page, hãy làm nó trở nên kém nổi bật hơn một chút so với CTA chính.

Nếu như bạn có thêm các nội dung ở phía gần chân trang, hãy lặp lại CTA thêm một lần nữa. Sự lặp lại này sẽ khiến người dùng không mất thời gian để kéo lên, do đó dễ click vào nút hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên test liên tục để có một nút CTA hiệu quả nhất. Test màu sắc, kích cỡ, vị trí đặt nút sao cho hợp lý. Quan trọng nhất là test từ ngữ ví dụ như “Hỗ trợ chúng tôi” nghe sẽ tuyệt hơn nhiều so với “Quyên góp”.

O – Cung cấp lợi ích trong trang Landing Page

Hãy đưa ra các lợi ích cho họ. Có thể là những phiếu coupon, giảm giá, hoặc là dùng thử miễn phí, trải nghiệm miễn phí các tính năng mới, một món quá gì đó,…

Khi khách hàng cảm nhận được mình đang có lợi, sẽ dễ dàng để tăng tỉ lệ chuyển đổi trên landing page. Dù bạn đưa ra các lợi ích gì, hãy đi kèm với những deadline cụ thể để tạo cho người dùng cảm giác vội vã và nóng lòng đăng ký ngay.

Lưu ý không yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin bảo mật về thông tin cá nhân của người dùng như mật khẩu email. Tài khoản ngân hàng các tài khoản tương tự.

N – Đơn giản hoá trang Landing Page

Một trang Landing Page quá cầu kỳ màu sắc sẽ tạo cảm giác rối mắt cho người dùng. Trong khi CTA cần làm nổi bật thì ngược lại thiết kế màu sắc nội dung quá nổi bật hơn cả lời kêu gọi (CTA). Màu nền chủ đạo nên nhẹ nhàng không quá nóng hoặc quá lạnh.

KISS- Keep It Simple, Stupid 

Nếu bạn càng cung cấp nhiều các lựa chọn khác nhau, khách hàng càng mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định. Vậy nên landing page giữ được sự tối giản và rõ ràng, sẽ có tỉ lệ chuyển đổi của khách hàng tốt hơn rất nhiều.

Hãy xét lại các nhu cầu hiển thị thông tin trong thực tế nếu không cần thiết hãy mạnh tay XOÁ nó đi. Theo kinh nghiệp của tôi không nên dùng thanh điều hướng để khách hàng click vào nút CTA cao hơn.

Bên cạnh cũng không nên hiển thị phần thông tin vềchu1nng tôi lên trang Landing Page điều này không hỗ trợ việc chốt Sales cao hơn đâu. Nó làm thông tin lan man hơn.

Hạn chế yêu cầu người dùng nhấp quá nhiều thông tin như Họ rồi đến chữ lót, tên …. sau đó đến số điện thoại, địa chỉ … quá nhiều trường. Họ không nhập đâu nếu bạn ép điều kiện thì cho dù nhập các thông tin đó chưa hẵn chính xác.

Giữ các thông tin ngắn gọn và đảm bảo mọi thứ đặt lên Landing page đều có một mục đích rõ ràng. Test các nội dung trong form, thời gian điền form, cân đối để có một form tốt nhất cho khách hàng

V – Những đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm hoặc dịch vụ

Chúng ta đều đã từng nghe những giai thoại về trang landing page có đường link rất “kêu” rất “bắt mắt và kích thích”, nhưng lại không có bất cứ thông tin gì ở bên trong landing page, thế mà lại có thể thu được hơn 1 triệu địa chỉ email ngay khi vừa mới chạy chiến dịch. Điều này hoàn toàn vô lý.

Thay vào đó, Bạn nên đưa ra các lý do cho khách hàng về VIA – Những đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nên nhớ rằng khách hàng không bao giờ đọc hết tất cả các thông tin trên Landing Page của bạn. Vì vậy hãy chọn ra các thông tin nổi bật nhất và làm nổi bật nó lên. Thông tin về sản phẩm hãy đặt ở ngay trang đầu tiên đâu.

Hãy đưa ra từ hai đến năm đặc điểm trước mà bạn nghĩ là quan trọng nhất với khách hàng, rồi để khách hàng khám phá những đặc điểm còn lại về sau.

Hãy thử nhiều cách tiếp cận khác nhau, đặc điểm nào nên được đưa ra, đặc điểm nào nên được bôi đậm, và bạn miêu tả về nó như thế nào.

Hãy đảm bảo rằng thiết kế landing page có các đặc điểm này không gây xung đột với CTA. Nên thể hiện đặc điểm bằng những icon hoặc hình ảnh để hấp dẫn khách hàng đọc hơn.

E – Làm nổi bật tiêu đề

Khách hàng sẽ dễ bị thu hút bởi những tiêu đề thông minh, sáng tạo, hóm hỉnh hoặc gợi sự tò mò. Điều này đã được làm ở các mẫu quảng cáo, và khách hàng đã bị thu hút sẵn vì tiêu đề rồi (nên mới click vào), vậy nên ở trên landing page, bạn không cần gây thêm sự chú ý nữa.

Mục tiêu bây giờ chỉ cần khuyến khích họ ở lại, và tiếp tục tìm hiểu thêm mà thôi. Sử dụng các “Plain language – ngôn ngữ đơn giản” để miêu tả trang của bạn

Khoá học thiết kế Landing Page ? “ 5 Phút để có ngay trang Landing Page.”

Bán phụ kiện điện thoại ? “Xã hàng phụ kiện rẻ và đẹp.”

R – Bố cục, kích thước Landing Page

Bạn có biết rằng vẫn còn rất nhiều người ngoài kia vẫn đang lướt web bằng màn hình tỉ lệ 800×600 ? Và màn hình chiếm đa số lại tỉ lệ 1024×768 ?

Điều đó có nghĩa là, thứ bạn thấy trên màn hình HD của laptop bạn có thể sẽ khác xa với những gì khách hàng nhìn thấy. Hãy giữ những thứ cần thiết nhất – Logo, Tiêu đề, CTA, và hình ảnh hỗ trợ – ở trung tâm hoặc phía trên màn hình, còn các nội dung hỗ trợ thì ở phía dưới chân trang.

Bạn hãy quan tâm đến giao diện của Landing Page khi khách hàng truy cập trên nhiều thiết bị. Làm sau để dù họ có truy cập trên thiết bị nào thì CTA và nội dung sản phẩm vẫn được làm nổi bật trên trang Landing Page. Tránh truy cập trên PC, Laptop thì giao diện rất tuyệt vời, nhưng trên Smart Phone thì CTA lại mất đi.

T – Hình ảnh rõ ràng, chọn lọc, kích thước chữ hợp lý

Bạn nên dành nhiều thời gian đầu tư cho hình ảnh trước khi xây dựng Landing Page đây cũng là yếu tố quyết định thành công của chiến dịch Marketing.

Thiết kế hình ảnh sản phẩm dịch vụ nên đúng trọng tâm không nên sử dụng quá nhiều hình ảnh thể hiện cùng nội dung. Hình ảnh bị nhoè, hình ảnh cắt xén không hợp lý. Đặc biệt, nên quan tâm đến bản quyền hình ảnh.

Đối với Font chữ nên chọn Font chữ rõ ràng dễ đọc, tiêu đề nào cần IN HOA thì IN HOA giúp người đọc không bị hiểu nhằm nội dung.

Nếu có chèn Video hãy chọn những Video chất lượng và những Video này do chính bạn xây dựng. Bạn có thể Upload lên Youtube và share link qua trang Landing Page của bạn.

S – Sử dụng các Feedback thực tế

Con người có xu hướng đặt nhiều niềm tin vào sản phẩm mà đã được người khác kiểm chứng hơn. Do đó bạn nên cân nhắc thể hiện các thông tin sau lên landing page của bạn bao gồm:

1. Danh sách khách hàng
2. Được lên các trang báo
3. Người dùng tăng lên
4. Giấy chứng nhận

Lưu ý: Nên hiển thị các thông tin thực tế, chính xác có căn cứ, không nên tự xây dựng thông tin feedback điều này sẻ làm ảnh hưởng đến thương hiệu và hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của bạn.

T.H

Hãy cho bài viết 1 Like nhé !
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Thiết Kế Landing Page Một Cách Chuyên Nghiệp" A few seconds ago