Google Drive File Stream là gì ?

Drive File Stream (Tệp Drive trực tuyến) được Google đưa vào sử dụng vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn còn nhầm lẫn giữa Google Drive File Stream so với Google Drive hay Google Drive for Mac/PC hay Google Backup and Sync.

Google Drive File Stream

Google Drive File Stream là ứng dụng dành cho máy tính để bàn, cho phép bạn nhanh chóng mở tất cả các file trong Google Drive, cũng như trực tiếp từ máy tính của bạn, nghĩa là bạn được sử dụng mọi thứ mà không liên quan đến bộ nhớ của dung lượng ổ cứng trên máy tính và tốn ít thời gian hơn để các File đó được đồng bộ hóa. Là ứng dụng dành cho các doanh nghiệp bạn phải có tài khoản Gmail cho doanh nghiệp hoặc cho trường học mới có thể sử dụng được Drive File Stream hay còn gọi là Tệp Drive trực tuyến.

Google Drive File Stream sản phẩm Google

Google Drive File Stream là một sản phẩm khá hay mà Google phát minh và đưa vào sử dụng tại thời điểm này. Chắc hẳn các bạn ai cũng biết đến Google Drive và thường xuyên sử dụng Google Drive để lưu trữ dữ liệu, thông tin.

 

Chính vì nhu cầu sử dụng Gooel Drive quá lớn và nhận được sự ủng hộ từ người dùng nên Google đã phát triển thêm Google Drive File Stream, điểm nổi bật của phần mềm này là giúp bạn đồng bộ tất cả thông tin, dữ liệu trên tài khoản Google Drive của bạn với Google Drive File Stream trên máy tính của mình.

 

Ở chiều ngược lại, khi bạn có 1 file dữ liệu cần lưu lại và upload lên Google Drive, các bạn chỉ cần vào Google Drive File Stream và thả file đó vào. Đây là giải pháp cực kì tiết kiệm thời gian trong những trường hợp mạng chậm hoặc bị sự cố.

Drive File Stream và Backup and Sync đều là các ứng dụng yêu cầu phải được cài đặt trên máy tính, cho phép bạn truy cập và quản lý, đồng bộ các tài liệu được lưu trữ trên Google Drive, trực tiếp từ máy tính của mình. Tuy nhiên:

 • Drive File Stream: Là ứng dụng dành cho các doanh nghiệp; bạn phải có tài khoản Gmail cho doanh nghiệp hoặc cho trường học mới có thể sử dụng được Drive File Stream.
 • Backup and Sync: Cũng là một ứng dụng để truy cập và đồng bộ dữ liệu như Drive File Stream, nhưng chủ yếu dùng cho người dùng sử dụng tài khoản Google cá nhân. Doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng ứng dụng này song song với Drive File Stream.
 • Drive for Mac/PC có tính năng tương tự như Backup and Sync, nhưng đã không còn được Google hỗ trợ và sẽ chính thức bị “khai tử” vào ngày 12/5/2018. Drive for Mac/PC sẽ được nâng cấp và thay thế bằng phiên bản mới với tên gọi Backup and Sync.

Google Drive File Stream hoạt động như thế nào ?

Với Drive File Stream, bạn truyền trực tiếp tệp (streaming file) Drive của mình từ đám mây (Cloud) về máy tính, giải phóng dung lượng đĩa và băng thông mạng (không làm tốn dung lượng ổ cứng và sử dụng ít băng thông). Bởi vì tệp Drive được lưu trữ trên đám mây, mọi thay đổi bạn hoặc cộng tác viên của bạn đều được tự động cập nhật ở mọi nơi.

 

Bạn sẽ luôn có phiên bản mới nhất. Bạn cũng có thể cung cấp tệp Drive cho truy cập ngoại tuyến (Offline). Các tệp được lưu trong bộ nhớ cache này đồng bộ hóa với đám mây khi bạn trực tuyến, vì vậy phiên bản mới nhất có sẵn trên tất cả các thiết bị của bạn.

Lưu ý: Chỉ có người dùng tài khoản Google dành cho doanh nghiệp hay trường học (tài khoản G Suite) mới có thể sử dụng Drive File Stream.

 • Nếu bạn đang dùng tài khoản Gmail cá nhân hay không có tài khoản G Suite thì chức năng này không thể sử dụng.
 • Nếu bạn đã có tài khoản G Suite, hãy liên hệ với admin của doanh nghiệp nơi bạn đang làm việc để được hỗ trợ sử dụng Google Drive File Stream.

Những tính năng Google Drive File Stream

 • Drive File Stream mang đến một cách truy cập tài liệu mới:
 •  Bạn có thể truy cập các tài liệu lưu trữ trên Google Drive (Docs, Sheets, Slides,…) nhanh hơn, trực tiếp từ máy tính của mình, bằng cách mở ứng dụng Drive File Stream đã được cài đặt trên máy.
 • Drive File Stream không yêu cầu bạn phải tải tài liệu về máy tính trước khi sử dụng
 • Drive File Stream tự động truyền tài liệu đó từ Cloud xuống cho bạn khi có nhu cầu xem hoặc cập nhật nội dung
 • Không gây tốn dung lượng ổ cứng và bạn cũng không phải mất thời gian đợi tài liệu đồng bộ hóa.
 • Truy cập, tìm kiếm và quản lý tài liệu trên Google Drive từ máy tính của mình chỉ trong vài giây.
 • Chỉ cần truy cập vào những tài liệu bạn cần, vào lúc bạn cần (on-demand) thay vì lưu sẵn toàn bộ tài liệu ở máy tính.
 • Truy cập tài liệu nhanh hơn, vì các tệp được truy cập thường xuyên nhất sẽ được hiển thị ngay trên màn hình nền một cách thông minh.
 • Tránh nguy cơ người dùng tải hết toàn bộ thông tin quan trọng của doanh nghiệp xuống máy tính cá nhân.

Một vài điều quan trọng cần lưu ý:

Vào tháng 10, người dùng Drive dành cho Mac / PC có thể bắt đầu thấy thông báo rằng Drive dành cho Mac / PC sắp ngừng hoạt động.

 

Nếu người dùng đang chạy cả dùng Drive File Stream và Backup and Sync (Sao lưu và đồng bộ hóa) trên cùng một máy, họ sẽ được nhắc ngừng đồng bộ hóa đến Drive với Backup and Sync.Và trình chỉnh sửa Drive Team sẽ không thể chỉnh sửa file Drive Team khi chúng được mở trong Drive File Stream nữa; mà bây giờ sẽ chỉ có thể xem chúng mà thôi. Để chỉnh sửa các tệp này, thì bạn cần phải mở chúng trong Drive trên web.

 

Lưu ý: Cài đặt mặc định của Drive File Stream là không lưu trữ tài liệu trên máy tính của bạn. Điều này có nghĩa là: Nếu không có kết nối Internet, bạn sẽ không thể truy cập các tài liệu đó. Để có thể truy cập tài liệu offline, bạn phải cài đặt chế độ offline cho một số tài liệu/ thư mục mà mình cần.

Khác nhau của Google Drive File Stream và Backup and Sync

Drive File Stream và Backup and Sync đều là các ứng dụng yêu cầu phải được cài đặt trên máy tính, cho phép bạn truy cập và quản lý các tài liệu được lưu trữ trên Google Drive, trực tiếp từ máy tính của mình.

Google Drive File Stream là gì ?

Drive File Stream: là giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp. Ứng dụng này cho phép người dùng tải tài liệu trực tiếp từ Cloud, dó đó:

 • Không làm tốn dung lượng ổ cứng và tiết kiệm băng thông
 • Giảm thời gian chờ đợi tài liệu đồng bộ hóa
 • Tránh việc lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp trên ổ cứng cá nhân

Backup and Sync: Consumer Sync Client – cho phép người dùng cá nhân (sử dụng tài khoản Google cá nhân) đồng bộ hóa tài liệu (doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng giải pháp này). Trước đó, người dùng sử dụng Drive for Mac/PC để đồng bộ hóa tài liệu trên máy tính và Drive, tuy nhiên Drive for Mac/PC đã không còn được Google hỗ trợ và sẽ bị “khai tử” vào 12/5/2018.

Thay vào đó, Google giới thiệu Backup and Sync như một giải pháp thay thế.

Mặc dù có tính năng tương tự nhau, hai ứng dụng này vẫn có những điểm khác biệt mà người dùng cần lưu ý, bài viết này sẽ so sánh sự khác biệt đó nhằm giúp người dùng có những lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu công việc của mình.

Google Drive File Stream là gì ?

 • Backup and Sync: Giúp bạn upload và sao lưu (dự phòng) tài liệu từ các thư mục khác như máy tính, thẻ nhớ, USB, máy ảnh,… lên cloud. Nếu trước khi đồng bộ, bạn chỉ có thể dùng máy tính để mở các file thì sau khi đã đồng bộ, bạn có thể truy cập dữ liệu ở mọi lúc, mọi nơi, trên bất kì thiết bị nào – điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân,…

 

 • Drive File Stream: Giúp bạn truy cập tất cả tài liệu đang được lưu trên Google Drive theo nhu cầu sử dụng, trực tiếp từ máy tính cá nhân mà không tốn dung lượng ổ cứng. 

Source: gdrive.vip

Hãy cho bài viết 1 Like nhé !
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Google Drive File Stream là gì ?" A few seconds ago
Rate this post