CMS Tốt Nhất Xây Dựng Website Năm 2019

Content Management System 2019

Hiện nay có rất nhiều nền tảng website để lựa chọn và có thể tạo bất kỳ trang web nào bạn muốn ở bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn đang quan tâm.

Tuy nhiên, vì có qua nhiều lựa chọn nên có thể bạn không biết hệ quản trị nội dung (Content Management System – CMS) nào tốt nhất áp dụng cho việc xây dựng website.

Bên dưới là danh sách các CMS được nhiều người sử dụng nhất. Có một vài thông tin cần thiết để bạn biết đánh giá đâu là CMS tốt nhất, trong số  lựa chọn hệ quản trị nội dung phổ biến bên dưới như sau:

 1. CMS WordPress
 2. CMS Joomla!
 3. CMS Drupal
 4. CMS Typo3
 5. CMS Serendipity
 6. CMS Dotclear
 7. CMS ImpressPages
 8. CMS Chamilo

Content Management System – CMS là gì ?

Content Management System. Nó là một ứng dụng giúp bạn xuất bản và quản lý nội dung trên trang web bằng một phương pháp logic và hình ảnh trực quan. Ví dụ, hãy mở một phần mềm soạn thảo văn bản, chúng ta có thể viết nội dung bài viết và xuất bản nó lên website của riêng bạn.

Đây là khái niệm cơ bản về CMS. Ngày nay CMS có thể giúp bạn còn nhiều hơn như vậy. Chúng giúp bạn đưa ra các chỉ mục nội dung (indexing), thực hiện thay đổi nội dung hình ảnh, định dạng trang web…

Giữa CMS với website builder là 02 khái niệm khác nhau. Trong khi Website builder là công cụ giúp bạn xây dựng giao diện trang web mà không cần can thiệp nhiều vào những đoạn Code bên trong, thường là sử dụng thao tác kéo thả.

Đối với CMS giúp bạn xây dựng giao diện trang web và còn giúp bạn quản lý toàn bộ nội dung trên trang website đó, bạn có thể tùy biến nhiều hơn để kiểm soát cách giao diện trang web hiển thị nội dung, hình ảnh và tương tác với người truy cập.

Bạn không có nhiều kiến thức về kỹ thuật thì cũng đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu biết lập trình thì sẽ hiệu quả hơn trong quá trình thực hiện. Ngày nay, các CMS tốt nhất đã hỗ trợ người dùng nhiều công cụ giúp bạn thiết kế web và tạo ra giao diện trang web hiện đại hơn trước rất nhiều.

Tùy vào loại CMS bạn đang dùng mà bạn sẽ có nhiều hơn hoặc ít hơn về các tính năng được tích hợp trong CMS hiện tại. Các CMS có công dụng và mục đích sử dụng khác nhau, cũng như thế mạnh của từng CMS.

Không phải CMS nào cũng có khả năng giải quyết tất cả các nhu cầu của bạn.

Thông qua vệc cài đặt các plugin hay extension bạn có thể bổ sung thêm tính năng cho CMS đó. Các Plugin này có thể miễn phí và được hỗ trợ bởi cộng đồng. Bên cạnh cũng có chi phí rất cao.

CMS tốt nên có những tính năng nào ?

Để giúp bạn tạo và vận hành website hiệu quả nhất có thể. Những CMS tốt nhất luôn cần có:

 • Phương pháp xuất bản nội dung đơn giản. Bất kỳ CMS chất lượng nào cũng có một trang viết bài mạnh mẽ, và nhiều lựa chọn để giúp nội dung hiển thị sao cho hoàn hảo nhất.
 • Các lựa chọn phân loại nội dung hợp lý. Nội dung website càng nhiều, bạn càng cần phải phân loại nội dung để sao cho mọi thứ thật gọn gàng và dễ định hướng trong website. Đó là lý do một CMS tốt cần phải giúp bạn tạo những danh mục, gắn các thẻ tag và có các lựa chọn phân loại khác cho bài viết của bạn. Tất cả giúp bạn hệ thống hơn Logic hơn trong website.
 • Khả năng tùy chỉnh của trang. Ngoài việc xuất bản nội dung, bạn còn cần phải tạo nhiều loại trang cho website của bạn. CMS của bạn tốt nhất nên có khả năng tạo ra được nhiều loại trang web khác nhau để hoàn tất nội dung khác nhau.
 • Khả năng tùy chỉnh cao. Nền tảng CMS tốt là nền tảng có độ tùy chỉnh cao. Có nghĩa là muốn thêm một tính năng nào đó trên web sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào về mặt kỹ thuật. Nó sẽ giúp bạn tạo được web như ý và phù hợp với nhu cầu của người dùng hơn hết. Một website cao cấp cần phải có tính năng này.
 • Cộng đồng sử dụng lớn. CMSs với lượng tương tác giữa người dùng với nhau càng lớn chừng nào, thì khả năng phát triển của CMS ấy càng mạnh chừng đó. Các bản cập nhận, bản và lỗ hổng bảo mật, và kiến thức từ cộng đồng này sẽ là bảo trợ tốt nhất cho trang web của bạn.

Đây là 5 yếu tố cốt lõi giúp bạn xác định được CMS nào đáng dành thời gian bỏ ro. Ngoài ra, hầu hết các lựa chọn CMS này sẽ đi kèm với tính năng và loại dự án phù hợp cho bạn.

1. CMS WordPress

Mặc dù ban đầu nó chỉ là nền tảng để viết blog, nhưng WordPress đã vượt qua giai đoạn ấy rồi.

Giờ đây nền tảng này không những được các chủ Shop quan tâm mà kể các các trang website lớn cũng áp dụng WordPress để xây dựng cho website của mình, chúng ta có thể tùy biến để làm trung tâm quản lý nội dung khi nội dung trên website bắt đầu giãn nở ra.

Số lượg plugin với hàng ngàn themes miễn phí, nó có thể giúp bạn tạo bất kỳ website nào bạn muốn.

Còn đối với việc quản lý nội dung, WordPress đã rất xứng đang với vị trí hiện tại vì nó tạo ra một trải nghiệm quản lý vượt trội. Xuất bản bài viết mới và trang web mới vô cùng đơn giản, bạn còn có trình biên tập văn bản mạnh mẽ để giúp bạn định dạng bài viết.

Hơn thế nữa, nền tảng này còn hỗ trợ trang đăng ký người dùng, có cập nhật thường xuyên và cộng động sử dụng cực lớn. Hiện tại, Trần Hiếu IT cũng đang sử dụng nền tảng WordPress để triển khai Website này.

Tính năng CMS WordPress:

 • Các lựa chọn quản lý nội dung và xuất bản đa dạng.
 • Cung cấp trình soạn thảo Editor mạnh mẽ giúp bạn cập nhật nội dung dễ dàng.
 • Có độ tùy biến cao, nhờ vào hàng ngàn plugin và themes miễn phí và trả phí.
 • Có cộng đồng sử dụng sôi nổi.

Điểm yếu duy nhất sử dụng WordPress là đôi khi bạn cài quá nhiều plugins để thêm tính năng bạn cần vào website. Có nhiều CMS khá hỗ trợ trải nghiệm blogging cũng tốt mà không phải cài từng plugin cho từng tính năng.

Vì vậy việc lựa chọn các CMS khác sẽ phụ thuộc vào việc website của bạn chủ yếu cần gì.

CMS WordPress cũng không phải là một giải pháp hoàn hảo để giải quyết cho tất cả mọi vấn đề mà bạn muốn vì vậy bạn có thể tham khảo thêm các CMS bên dưới.

2. CMS Joomla

Trong danh sách CMS năm 2019 thì không thể nào bỏ qua Joomla. Đây luôn là cái tên xuất hiện nhiều nhất bên cạnh WordPress. Điểm trừ chính của Joomla là nó không thân thiên lắm với người dùng mới bắt đầu.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, nó lại linh hoạt hơn hẵn WordPress. Các trường ĐH tại Việt Nam cũng hay sử dụng CMS này để xây dựng các website cho các bộ phận Khoa của họ. Bạn có thể tham khảo các website của trường ĐH Cần Thơ.

Joomla là lựa chọn chính cho những ai thích quản lý bài viết với nhiều loại Custom post type. Rất tốt để vận hành một website mà không phụ thuộc quá nhiều vào văn bản. Platform này cũng cung cấp nhiều lựa chọn liên quan đến việc quản lý người dùng.

CMS Joomla cũng hỗ trợ đa ngôn ngữ. Bạn không cần phải sử dụng plugin hay extensions để thêm ngôn ngữ mới vào trang web của bạn. CMS Joomla cũng hỗ trợ cho bạn sử dụng nhiều theme và templates cùng lúc, cho từng loại nội dung.

Tính năng chính:

 • Hỗ trợ tuyệt vời cho custom post type
 • Có khả năng quản lý lượng người dùng lớn và nhiều tính năng
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ mặc định
 • Hỗ trợ sử dụng template khác nhau cho từng loại trang

Về mặt cơ bản, Joomla rất tốt và là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, nó không thân thiện cho người mới bắt đầu như WordPress, vì vậy bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm quen và học cách vận hành nền tảng quản lý nội dung này.

Nó cũng không hỗ trợ nhiều extension và template như các đối thủ. Điều này giúp Joomla trở thành một môi trường tốt cho trải nghiệm lập trình và phát triển web.

3. CMS Drupal

CMS Drupal lại là một cái CMS có trọng lượng trong những danh sách CMS mã nguồn mở tốt nhất năm 2019. Mặc dù nó bị bỏ xa trước WordPress và Joomla về số lượng người dùng, nhưng không có nghĩa là nó không đem lại nhiều lợi ích và giải quyết nhiều vấn đề nan giải khác.

Trong thực tế, CMS Drupal có sức mạnh tương đồng với những ưu điểm của Joomla. Nó là một hệ thống hoạt động linh hoạt với Custom post types.

CMS Drupal cũng có khả năng quản lý người dùng và quản lý phân quyền tốt và bạn còn có thể quản lý nhiều site đa ngôn ngữ cùng lúc.

Tuy nhiên, có những mảng mà Drupal  đặc biệt nổi trội. Như hệ thống taxonomy của nó, lại tốt hơn hẵn các CMS khác. Hơn nữa, Drupal được cho là một nền tảng an toàn hơn hẵn WordPress và Joomla.

CMS Drupal được áp dụng và sử dụng nhiều trong nhu cầu về bảo mật. Một số đơn vị, tổ chức cơ quan nhà nước hiện nay vẫn đang sử dụng CMS Drupal để áp dụng vào thực tế.

Tính năng chính:

 • Cung cấp nhiều sự lựa chọn linh hoạt để tạo custom post type
 • Hệ thống quản lý mạnh mẽ
 • Tính năng quản lý người dùng cao cấp và phân quyền chi tiết
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ
 • Có hệ thống phân loại chi tiết (taxonomy system)
 • Dùng cho các website cần độ an toàn thông tin cao

Có thể xây dựng hầu như tất cả mọi website bằng cách sử dụng 3 nền tảng CMS lớn nhất này: WordPress, Joomla, Drupal. Tuy nhiên, Drupal được cho là có tính mở rộng và bảo mật tốt hơn.

Để học được Drupal cũng khó khăn. Vì vậy nên sử dụng Drupal khi có kinh nghiệm lập trình web.

4. CMS Typo3

Đây là CMS lấy khả năng mở rộng làm điểm mạnh chính, nó phục vụ cho các startup khởi nghiệp hoặc những website tập đoàn. Nếu bạn muốn sử dụng CMS để xây dựng một mạng riêng. Thì Typo3 là lựa chọn chuẩn xác.

Nhưng khi nói đến việc thân thiện với người dùng thì Typo3 thường không phải là lựa chọn đầu tiên. CMS Typo3 phù hợp cho những ai biết lập trình web và không phù hợp cho những site đơn giản.

Tuy nhiên, Typo3 đúng là có những tính năng rất hay, như là việc hỗ trợ đa ngôn ngữ. Cũng giúp bạn vận hành nhiều site trong một bản cài đặt duy nhất, có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều công sức.

Tính năng chính:

 • Là lựa chọn rất tốt cho các website cấp doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ đa website, đa ngôn ngữ
 • Hỗ trợ quản lý nhiều website từ một bộ cài
 • Dễ dàng chia sẽ dữ liệu giữa nhiều website với nhau

Dùng CMS Typo3 nếu bạn cần quản lý nhiều site cùng một nhánh. Với CMS này bạn có thể chia sẽ template, extensions, và thậm chí cả người dùng với nhau, điều này các CMS khác không hỗ trợ.

5. CMS Serendipity

CMS Serendipity là một CMS rất thân thiện với người dùng cho những blog nhỏ. CMS Serendipity nhẹ nhất có thể dùng.

Không phải nó thiếu tính năng. Mà ngược lại, nó làm vậy để cung cấp tốc độ tốt nhất cho website, nhờ khả năng caching mặc định rất linh động của nó. Để thêm tính năng bạn có thể sử dụng themes và plugins.

Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm thấy plugins riêng cho front-end và back-end. Việc này cũng giúp quá trình thêm tính năng trở nên dễ dàng hơn.

Tính năng chính:

 • Hoàn hảo cho website cần tốc độ cao.
 • Có lượng lớn lựa chọn plugins/themes, để giúp tùy chỉnh website.

CMS Serendipity rất phù hợp cho những website nhỏ. Vì việc cài đặt rất đơn giản, nên có thể dễ dàng tạo được một blog rất trang nhã và tinh tế.

Tuy nhiên, nó thiếu một chút sức mạnh để có thể bảo trợ cho những dự án tham vọng hơn. Nếu không muốn dùng những CMS phức tạp như Joomla và WordPress thì có thể chọn CMS này. Nó còn đơn giản để dùng hơn nữa.

6. CMS Dotclear

CMS Dotclear là một CMS tuyệt vời khác nếu bạn muốn tạo một blog đơn giản. CMS này có cách tạo blog rất trực tiếp và dễ dùng.

Bên cạnh các CMS kiểm thử, rất ít sản phẩm nào dễ dùng như Dotclear, ngoài ra, nền tảng này còn giúp tăng trải nghiệm biên tập bài viết lên tầm cao mới. Nó cũng tương tự WordPress ở số lượng tính năng nó có thể đáp ứng.

Với Dotclear, bạn có thể dễ dàng xuất bản, quản lý tạo taxonomy nhanh chóng và mạnh mẽ. Nền tảng này giúp bạn viết blog dưới dạng plain text, HTML và kể cả dạng Wiki.

Bên cạnh các tính năng cơ bản, Dotclear cũng có thể tạo ra RSS feed. Thêm nữa, bạn có thể cài thêm tính năng bằng plugin và themes.

Tính năng chính:

 • Dễ cài đặt và vận hành.
 • Hỗ trợ plain text, HTML, và Wiki syntax.
 • Giúp bạn tạo RSS feed.

CMS Dotclear cùng dạng với SErendipity. Nó là nền tảng CMS tốt nhất cho trải nghiệm blogging. Hơn nữa, bạn sẽ có đầy đủ tính năng để tạo ra được môt dự án thành công.

7. CMS ImpressPages

CMS ImpressPages là một CMS ít được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Nhưng nếu dùng nó bạn sẽ ngạc nhiên vì trải nghiệm blogging mà nó mang lại. Giao diện soạn thảo viết bài của nó rất đẹp và gọn gàng nhất có thể, giao diện hiện đại.

Ngoài ra, nó còn giúp bạn thêm một số elements mà các CMS không cho (nếu không cài phần mở rộng) – như là maps và forms.

Bên cạnh việc viết blog, nền tảng quản trị nội dung này còn có điểm cao nhờ vào thiết kế của nó. Giao diện quản lý hiện đại nhưng mạnh mẽ, dễ dùng, giúp bạn có thể tùy chỉnh trang dễ dàng và có thể chỉnh nhiều chức năng của trang.

ImpressPages là lựa chọn tốt cho những ai đang tìm một CMS với giao diện không giống như một đám rừng hoặc quá cũ kỹ. Nó cũng có trình builder giúp bạn kéo thả nội dung rất tiên, để bạn tạo một site đơn giản trong nháy mắt. Và dĩ nhiên, CMS này cũng hỗ trợ sử dụng plugins và themes.

Bên cạnh nhiều điểm mạnh, ImpressPages lại không thể so sánh được với WordPress về mặt phần mở rộng. Có nghĩa là các tính năng của CMS này sẽ bị hạn chế, kém linh hoạt hơn so với WordPress.

Tính năng chính:

 • Giao diện hiện đại, đơn giản, dễ dùng
 • Trình biên tập bài viết mạnh mẽ, nhiều tính năng
 • Giúp bạn tạo nội dung dễ dàng bằng builder kéo thả
 • Cung cấp truy cập tốt với nhiều lựa chọn plugin, themes.

Theo ý chúng tôi, nền tảng CMS ít nổi tiếng này lại là CMS tốt nhất bạn có thể dùng để tạo những landing page (trang web) đơn giản, 1 trang chẵng hạn, để ra mắt sản phẩm mới, vì tính tiện dụng của nó rất cao và tốc độ load website nhanh.

8. CMS Chamilo

CMS Chamilo là nền tảng khác với mọi nền tảng ở chỗ nó thiên về một loại website duy nhất – website học trực tuyến. Trên thực tế, Chamilo còn được gọi dưới một cái tên khác thay vì CMS là Learning Management System (LMS), một nhánh của CMS chuyên về tạo site học trực tuyến.

Với Chamilo, bạn có thể tạo các khóa học trực tiếp từ đơn giản đến phức tạp. Các lớp học của bạn có thể bao gồm văn bản, nội dung đa phương tiện, câu hỏi nhiều đáp án, bài tập, … Nếu bạn muốn tìm CMS giúp bạn học và dạy học, thì CMS Chamilo là giải pháp mà bạn đang tìm kiếm áp ứng các nhu cầu về giáo dục.

So sánh CMS Chamilo với những CMS thì nó rất khác biệt vì phân khúc sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, Chamilo có thị trường riêng của nó nhờ vào tính đơn giản và tiện dụng. CMS Chamilo là nền tảng tốt nhất để bạn có thể quản lý nhiều giáo viên, nhiều học sinh và có công cụ để bạn tạo ra những lớp học trực tuyến tốt nhất.

Tính năng chính:

 • Là một nền tảng mạnh mẽ để tạo các khóa học trực tuyến.
 • Giúp nhiều giáo diên có thể dạy học, tương tác với nhau.
 • Giúp bạn tạo bảng câu hỏi, bài tập, và những tài liệu học tập khác.

Khuyết điểm duy nhất của Chamilo là sự phát triển của nền tảng này không nhanh như các CMS khác. Tuy nhiên, nó có một cộng đồng sử dụng lớn và mạnh ở cả 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Tây ban nha. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cộng đồng người dùng này. Vì phát triển mạnh ở hai cộng đồng này cho nên bạn cần phải có được một nguồn kiến thức tiếng anh ể có thể xây dựng và quản lý CMS này.

Hãy cho bài viết 1 Like nhé !
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "CMS Tốt Nhất Xây Dựng Website Năm 2019" A few seconds ago