Cách sử dụng Plugin Easy Watermark

Bảo vệ hình ảnh trên website tránh bị đánh cấp

Plugin Easy Watermark

Bản quyền hình ảnh là một trong những vấn đề khá nhức nhối trong quá trình sản xuất nội dung. Nhiều hình ảnh do tự tay chúng ta chụp hoặc Designer rất dễ dàng bị đối thủ đánh cắp bản quyền và google thì vẫn còn rất nhiều hạn chế trong quá trình kiểm soát chất lượng hình ảnh.

Và cách đơn giản nhất để chúng ta dữ được bản quyền hình ảnh đó là chèn Logo mờ lên hình ảnh để khiến cho các đối thủ gặp khó khăn khi sao chép hình ảnh.

Hướng dẫn sử dụng Plugin Easy Watermark để đóng dấu bản quyền hình ảnh (chèn logo, link web hoặc số điện thoại mờ lên hình ảnh) đối với các website mã nguồn WordPress.

Việc này sẽ giúp bạn giải quyết nạn lấy bản quyền ảnh cũng như tăng khả năng nhận diện thương hiệu khi mà đi đâu, gặp ảnh nào khách hàng cũng bị logo của bạn đập vào mặt.

Plugin Easy Watermark là một Plugin khá tốt (mặc dù có nhiều plugin hỗ trợ chức năng này nhưng mình vẫn thích dùng thằng này vì nó khá nhẹ). Với khả năng hoàn toàn tự động.

Có nghĩa là bạn chỉ cần cài đặt và thiết lập 1 lần duy nhất. Tất cả các hình ảnh mỗi khi upload lên sẽ tự động được đánh dấu bản quyền theo thiết lập ban đầu.

Bước 1: Chuẩn bị Ảnh Logo

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 hình ảnh dùng để in mờ lên các hình ảnh sau này. Cụ thể nó là dạng Logo (còn text thì không cần nhé, text sẽ có nơi làm trực tiếp trong Plugin dễ dàng tuỳ biến và thay đổi). Tuy nhiên, logo của bạn nên đảm bảo các yếu tố sau:

1. Kích thước: Kích thước không quá lớn hoặc quá bé, Nếu lớn quá thì nó sẽ che hết cái ảnh gốc mất, mà bé quá thì cũng khó nhìn. Theo kinh nghiệm của mình bạn nên căn chỉnh ảnh này khoảng mức 150 x 100 px thôi. Như mình thường làm thì trung bình ở mức 120 x 40 px (hình chữ nhật ngang) rất vừa khung và đẹp mắt.

2. Định dạng: Hình ảnh này buộc phải dùng ảnh PNG và “Nền Trong” nhé. Nền trong có nghĩa là ngoài các hoạ tiết nó không có nền, khi ghi đè lên hình gốc thì nó chỉ xuất hiện các hoạ tiết, các phần không có hoạ tiết sẽ trong và nhìn được lớp bên dưới của ảnh Gốc. Cái này bạn chịu khó tìm hiểu, qua vài bước xử lý Photoshop là xong chứ hướng dẫn cái này hơi loằng ngoằng.

3. Độ mờ của ảnh: Hình ảnh nên có độ mờ sẵn (vào Plugin làm cũng được nhưng nếu làm vậy thường ảnh sẽ bị vỡ). Mình thường cho độ mờ của cái này tầm 70% là chuẩn.

Ông nào không biết làm cái này qua Photoshop thì xem phần hướng dẫn làm mờ bằng Plugin Easy Watermark.

Bước 2: Cài Đặt Plugin Easy Watermark

Để cài đặt Plugin Easy Watermark bạn đăng nhập vào Admin, đến phần Plugin rê chuột vào => Cài mới. Sau đó Paste từ khoá vào ô tìm kiếm theo tên của Plugin: Easy Watermark

Các bạn tìm đến Plugin Easy Watermark được phát triển bởi BracketSpace nhé. Tìm được rồi thì bấm vào cài đặt và Kích hoạt Plugin lên. Vậy là bước cài đặt đã xong, tiếp theo là bước quan trọng nhất: Cấu hình thiết lập!.

Bước 3: Cấu hình Easy Watermark

Để cấu hình Plugin Easy Watermark, Bạn vẫn vào quản trị, sau đó rê chuột vào cài đặt => chọn Easy Watermark để chuyển đến trang thiết lập, cấu hình.

Đến đây rồi bạn xem ở phần General là thiết lập chung, bạn có thể tích chọn theo các ô mình đã chọn sẵn. Ý nghĩa của nó cơ bản là chọn ghi đè bản quyền lên các loại tệp tin nào. Cái nào cần thiết thì tích, cái nào không cần thì bỏ.

Một chú ý nhỏ ở đây là phần Watermark Type. Có nghĩa là “Kiểu ghi”. Ở đây có 3 cách mình có thể làm: Ghi đè chữ lên ảnh, Ghi đè ảnh lên ảnh hoặc chọn cả 2 hình thức kết hợp.

Cái này tuỳ thí chủ nhé, mình thường chọn kiểu thứ 3 là kết hợp cả Images lẫn text. Các phần cuối cùng cứ để mặc định.

Chuyển sang Tab Image để cấu hình định dạng hình ảnh sẽ ghi đè. Đầu tiên các bạn upload cái ảnh Logo định dạng PNG đã chuẩn bị ở bước 1 lên đã. Sau đó thiết lập tiếp như sau:

+ Image Alignment: Căn hình ảnh ở vị trí nào, có khá nhiều vị trí, căn ở góc nào bạn chọn vào ô đó.

+ Image Offset: Các phần khác nó không quan trọng lắm nên các thí chủ tự mò. riêng phần offset này có nghĩa là căn lề. Nếu không căn ảnh sẽ mặc định sát lề các góc bạn cọn ở phần Image Alignment. Mình thường cách lề khoảng 5-10 px cho nó tờ rẹp.

+ Opacity: Nếu ở khâu chuẩn bị ông nào không biết làm mờ ảnh thì xử lý ở phần Opacity này. Nó chính là lấy độ mờ cho ảnh sẽ ghi đè. Tỷ lệ tầm 70-80% rồi up thử ảnh xem thành quả thế nào rồi tuỳ chỉnh.

Bấm lưu lại sau đó tiếp tục chuyển sang Tab Text.

+ Điền Text: Điền Text muốn ghi đè lên cái ô màu trắng đầu tiên. Thường hay điền địa chỉ website, địa chỉ hoặc số hotline…

+ Text Alignment: Tiếp tục chọn vị trí căn chỉnh cho text ghi đè. Cái này để ý nếu kết hợp cả text và ảnh thì nên chọn 2 góc xa nhau ra kẻo nó đè tùm lum nhé.

+ Text Offset: Căn lề cho Text nhé, mình thường căn 5-10 px.

+ Thiết lập khác: Tiếp theo bạn chọn Font chữ, Text Color (Màu chữ), Text Size (Kích cỡ của chữ), Opacity (Độ mờ – chừng 10-30% thôi).

Hãy cho bài viết 1 Like nhé !
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Cách sử dụng Plugin Easy Watermark" A few seconds ago