Backlink là gì ? Phân loại Backlink ? Backlink Dành Cho SEO

Một số thuật ngữ về Backlink

  • Link Juice: Khi một trang web A liên kết đến bất kỳ bài viết (URL Post) nào hoặc trang chủ (Home) của website B, nó sẽ chuyển “liên kết juice”. Liên kết này giúp xếp hạng bài viết và cũng cải thiện thẩm quyền của miền (Domain Age) . Bạn có thể ngừng link juice bằng cách sử dụng thẻ NoFollow.
  • Liên kết Nofollow: Khi một trang web A liên kết đến một trang web B, nhưng liên kết có thẻ Nofollow , liên kết đó không vượt link juice. Các liên kết Nofollow không hữu ích liên quan đến việc xếp hạng trang vì chúng không đóng góp gì.

Sử dụng NoFollow khi liên kết đến một website mà độ tin cậy thấp nhằm đảm bảo yếu tố External link trong bài viết.

  • DoFollow Link: mặc định, tất cả các liên kết mà bạn thêm vào bài đăng trên website là các liên kết DoFollow và các liên kết truyền giá trị link juice cho trang đích.
  • Linking Root Domain: Liên kết miền gốc đề cập đến số lượng Backlink đến website từ một tên miền duy nhất. Ngay cả khi một website liên kết đến site của bạn nhiều lần, Google cũng sẽ coi là một Domain gốc liên kết.

Vì vậy khi đi backlink cần phải thực hiện trên nhiều Domain (website) khác nhau. Các website này phải có chỉ số PR cao

  • Low-Quality Links: Liên kết chất lượng thấp là liên kết đến từ trang web được thu thập từ trang web tự động, trang web spam hoặc thậm chí là các trang web khiêu dâm, trang website bị cấp. Đặc biệt là website hiện tại đang bị Google Phạt.

Các liên kết này gây hại nhiều hơn là tốt. Đây là một trong những lý do bạn nên cẩn thận khi mua backlinks. Một lời khuyên chân thành là hãy kiểm tra thật kỹ các trang website mà bạn chuẩn bị đi Backlink.

Bằng mọi giá cố gắng giữ lại các tài khoản sử dụng đi link nhiều khi cần sử dụng lại. (quan trọng)

  • Internal Link: Liên kết nội bộ trong website là các liên kết chuyển từ trang (Page) này hoặc bài viết (Post) sang trang khác, bài viết khác trong cùng một tên miền được gọi là liên kết nội bộ. Quá trình tự nó được gọi là liên kết nội bộ hoặc liên kết .
  • Achor Text: Văn bản neo là Văn bản được sử dụng cho siêu liên kết được gọi là văn bản liên kết. Neo văn bản backlinks là việc tuyệt vời khi bạn đang cố gắng để xếp hạng cho các từ khóa cụ thể.

Đã thành quy trình thì dù tự S.E.O hay thuê dịch vụ S.E.O, sau khi ONPAGE bạn đều phải có lên kế hoạch và thực hiện OFFPAGE mà cốt lõi là xây dựng chiến lược Backlink.

Khi mà các SEOer đều nắm khá vững các thủ thuật trong ONPAGE, các yếu tố trong OFFPAGE trở nên ngày càng quan trọng hơn khi S.E.O cho một website.

Hãy suy nghĩ đến việc tự tạo cho mình hệ thống Site vệ tinh riêng để việc đi Backlink an toàn hơn

Phiếu bầu từ Website có PR cao

PR trên các Forum

Các backlink nên đặt trong các diễn đàn có PR ≥ 4 để đạt được đánh giá tốt nhất từ Google.

Dĩ nhiên điều đó không có nghĩa ta sẽ bỏ qua các diễn đàn có PR thấp. Nếu coi mỗi backlink là một phiếu bầu cho website của thì “phiếu bầu” từ các website có uy tín (PR cao) sẽ có giá trị cao hơn.

Tuy nhiên, nếu website chỉ nhận được phiếu bầu hoàn toàn từ các website có PR cao đó bạn sẽ bị Google để ý do tính bất thường.

Do đó lời khuyên khi xây dựng backlink là nên phủ rộng link từ các diễn đàn có PR khác nhau và tập trung nhiều vào các diễn đàn có thứ hạng cao.

Chỉ số DA (Domain Authority) và PA (Page Authority)

Cũng giống như PR, chỉ số DA và PA cao thể hiện sức mạnh, độ uy tín của website đó lớn. Và Google rất coi trọng các link trên những trang đó.

Các diễn đàn có DA ≥ 20 cùng các yếu tố như cùng lĩnh vực, PR cao… là các diễn đàn lý tưởng để bạn đặt Backlink

Các web có traffic cao vốn dĩ đã được Google đánh giá cao cho nên bài viết chưa liên kết của bạn cũng được đánh giá cao hơn. Ngoài ra, với lượng traffic lớn, nếu bài viết của bạn tốt cũng tăng khả năng người đọc xem bài của bạn và click vào văn bản neo trên đó.

Đặt các Backlink cùng chủ đề

Hãy đi link nhiều ở các site có cùng chủ đề với từ khóa mà ta muốn đặt làm anchor text. Trong nhiều trường hợp, một số lĩnh vực không có nhiều các diễn đàn thảo luận riêng biệt, bạn có thể đi link tại các chuyên mục cùng chủ đề tại các diễn đàn khác.

Điều này cũng sẽ được đánh giá cao hơn việc spam link vào các chủ đề không liên quan.

Backlink trong Content

Có nhiều vị trí cho bạn đặt anchor text: chữ ký, bài viết,…Tuy nhiên khuyến cáo là nên có backlink trong phần nội dung của bài viết. Link trong chữ ký, trong phần comment sẽ không được đánh giá cao.

Cách đặt backlink hiệu quả ở đây là mỗi một liên kết mà ta muốn trỏ tới chỉ xuất hiện một lần trong bài đó.

DoFollow

Dofollow là một yếu tố quan trọng trong các yếu tố nhằm xây dựng backlink hiệu quả. Liên kết dofollow giúp điều hướng bọ tìm kiếm đi tới website của ta, cũng làm gia tăng thứ hạng và đánh giá đối với website.

Một điều chú ý, bạn nên cân đối số lượng link dofollow và nofollow. Nếu link mà bạn xây dựng hoàn toàn là dofllow cũng sẽ là một yếu tố Google sẽ đánh giá là bất thường.

Bài học rút ra là nên cân bằng số lượng giữa link Dofollow và link nofollow trong website

Domain GOV / EDU / VN

Phần lớn các site có đuôi (phần mở rộng) là vn, gov, edu là của các tổ chức cho nên độ trust của site là rất cao, Google cũng đánh giá như vậy. Cho nên khi xây dựng backlink, hãy cố gắng tìm các site vn, gov, edu để đặt link.

Ngoài các cách nêu trên, còn nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng tới cách xây dựng backlink hiệu quả nhất (link có nhiều comment chất lượng, link có nhiều share, nhiều like, link có nhiều backlink chất lượng,…)

Một số mô hình Backlink

Wheel Link

Mô hình link Wheel hay còn gọi với cái tên mô hình liên kết bánh xe. Đối với mô hình này thì mỗi website vệ tinh sẽ liên kết với website chính và liên kết nối tiếp với 1 website vệ tinh nữa tạo thành hình bánh xe.

– Các web vệ tinh sẽ trỏ trực tiếp về site chính

– Chúng được liên kết với nhau thành vòng tròn khép kín

Hình ảnh mô hình Wheel Link với vệ tinh bằng web 2.0

Pyramid Link

Mô hình này được khá nhiều người sử dụng và nó rất hiệu quả với những dự án khó, và để xây dựng mô hình Link này đòi hỏi bạn phải có thời gian và tốn khá nhiều công sức.

Và thường thì mô hình này có 3 tầng, nó sẽ tránh được những hình phạt từ google và bạn có thể thoải mái spam backlink ở các tầng dưới.

– Lớp 1 là site chính

– Lớp 2 là các vệ tinh trỏ trực tiếp về lớp 1

– Lớp 3 sẽ trỏ về lớp 2

Star Link

Đây được gọi là mô hình dạng sao, với mô hình này thì Web vệ tinh chỉ link duy nhất đến web chính.

Cách đi Link này là cách dễ thực hiện nhất và thường được áp dụng cho các từ khóa đơn giản và hầu như mọi người đều áp dụng mô hình đi Link này cho website của mình.

Nếu bạn thực hiện tốt mô hình link star này thì bạn sẽ thấy được sự tăng hạng trong vị trí từ khóa khá rõ rệt.

– Các web vệ tinh sẽ trỏ thẳng tới web chính

– Web chính được liên kết từ các web vệ tinh

Tham khảo thêm:

 

Xem thêm: >> Danh sách Backlink có độ PR cao năm 2019